Đốt vàng mã là… đốt tiền

SGGP
Sáng 9-10, trên phố Núi Trúc (thuộc TP Hà Nội) xảy ra vụ cháy do đốt vàng mã… Ở vụ cháy này, nguyên nhân làm chúng ta không khỏi suy nghĩ, bởi thời điểm cháy là ngày đầu tháng âm lịch, chủ nhà đốt vàng mã trên tầng 7 xong rồi bỏ đi, dẫn đến hỏa hoạn.

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay. Cùng với đó là việc thắp hương, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày rằm, mùng một, đặc biệt tăng cao vào các dịp lễ tết. Tục đốt vàng mã từng được bàn nên bỏ, bởi có những trường hợp được xem như hủ tục. Bàn chuyện vậy thôi còn trên thực tế ngày càng nhiều người đốt vàng mã và nhiều thứ khác như nhà lầu, xe hơi… bằng giấy. Người ta nghĩ ra lắm thứ xa hoa mà người âm cần “xài” và quan niệm cúng càng to thì được nhận phúc lộc càng lớn nên sản xuất vàng mã cứ thế phát triển. Các thống kê đã chỉ ra, khoảng 50.000 tấn vàng mã được sử dụng mỗi năm. Riêng tại TP Hà Nội và TPHCM, người dân đã tiêu tốn mấy trăm tỷ đồng/năm cho việc đốt vàng mã. Nhiều người bỏ 3 - 5 triệu đồng mua sắm vàng mã đốt để cầu phước cầu lộc, nhưng không sẵn lòng chia sẻ với người nghèo khó.

Đốt vàng mã là… đốt tiền và hàng chục ngàn tấn giấy đó biến thành khói, gây ô nhiễm môi trường sống. Không khí chúng ta đang hít thở hiện nay vốn đã quá tệ vì khói xe, bụi bặm, các loại chất thải, thì khói bụi từ đốt vàng mã lại làm cho ô nhiễm nặng thêm. Đốt tiền, hủy hoại môi trường, hủ tục đốt vàng mã còn là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn và vụ cháy kể trên là ví dụ điển hình. Người ta đốt vàng mã bất chấp nguy hiểm và tạo ra những thiệt hại, có đôi khi là không gì bù đắp nổi cho cộng đồng, xã hội. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu loại bỏ việc đốt vàng mã trong các ngày lễ tết và điều này đã được nhiều người trân trọng, hoan nghênh. Rất mong người dân tiếp tục xem đây là hành động thiết thực để từ bỏ hủ tục không có lợi này. Từ đó, cũng loại bỏ triệt để dần một thói quen không tốt, cũng là ngọn nguồn dễ dẫn đến cháy nổ thời gian qua.

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước xa không cứu được lửa gần

Nước xa không cứu được lửa gần

Trong quá trình tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của 100 người ngẫu nhiên trên địa bàn TPHCM với một câu hỏi: “Khi phát hiện có cháy, sẽ tập trung chữa cháy trước hay gọi 114 trước?”.

Giao thông vận tải

Phát triển giao thông cửa ngõ Tây Bắc

Hàng loạt công trình, dự án hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM, nếu được triển khai hoàn tất và đưa vào khai thác sử dụng sẽ giúp vùng đất thép thành đồng này giải quyết nhiều vấn đề về dân sinh, phát triển kinh tế.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM tại Thông báo số 2422 ngày 24-10 về một số nội dung liên quan đến việc triển khai xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Dự kiến, đây sẽ là quảng trường có quy mô lớn nhất Việt Nam. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.