Ireland bầu tổng thống mới

SGGP

Ngày 26-10, người dân Cộng hòa Ireland đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Ngoài Tổng thống đương nhiệm Michael D. Higgins còn có 5 ứng cử viên khác tham gia tranh cử. 

 

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2 của Tổng thống Higgins nhận được sự ủng hộ của đảng Fine Gael cầm quyền. Sinn Fein, một trong những đảng đối lập lớn nhất tại Ireland, cũng đề cử ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Thăm dò dư luận cho thấy ông D. Higgins đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với 66%,  các ứng viên khác chỉ có tỷ lệ ủng hộ từ 3% đến 12%.  Với tỷ lệ ủng hộ cao, khả năng ông D. Higgins đảm nhiện thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa là gần như chắc chắn. Ông Higgins năm nay 77 tuổi, nhậm chức Tổng thống Ireland từ tháng 11-2011. Luật pháp Ireland quy định mỗi nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dài trong 7 năm và một tổng thống có thể đảm trách vai trò lãnh đạo trong tối đa 2 nhiệm kỳ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.