Ireland bầu tổng thống mới

SGGP

Ngày 26-10, người dân Cộng hòa Ireland đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Ngoài Tổng thống đương nhiệm Michael D. Higgins còn có 5 ứng cử viên khác tham gia tranh cử. 

 

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2 của Tổng thống Higgins nhận được sự ủng hộ của đảng Fine Gael cầm quyền. Sinn Fein, một trong những đảng đối lập lớn nhất tại Ireland, cũng đề cử ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Thăm dò dư luận cho thấy ông D. Higgins đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với 66%,  các ứng viên khác chỉ có tỷ lệ ủng hộ từ 3% đến 12%.  Với tỷ lệ ủng hộ cao, khả năng ông D. Higgins đảm nhiện thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa là gần như chắc chắn. Ông Higgins năm nay 77 tuổi, nhậm chức Tổng thống Ireland từ tháng 11-2011. Luật pháp Ireland quy định mỗi nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dài trong 7 năm và một tổng thống có thể đảm trách vai trò lãnh đạo trong tối đa 2 nhiệm kỳ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Myanmar - Việt Nam 0-0: Văn Toàn kém may, thầy trò HLV Park Hang Seo hòa tiếc nuối

Myanmar - Việt Nam 0-0: Văn Toàn kém may, thầy trò HLV Park Hang Seo hòa tiếc nuối

Thầy trò HLV Park Hang Seo có trận hòa đầy tiếc nuối trước chủ nhà Myanmar dẫu có thế trận trên chân, nhiều lần áp đảo đối thủ. Phút 77 nếu như trọng tài nhạy bén hơn thì bàn thắng của Văn Toàn đã không bị từ chối. Hòa 0-0, Myanmar và Việt Nam cùng có 7 điểm, chủ nhà tiếp tục dẫn đầu bảng A, nhì là Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chuyện đó đây

Seoul khuyến khích gắn chíp cho thú cưng

Chính quyền thành phố Seoul quyết định bắt đầu từ năm sau sẽ trợ giá cho những người đăng ký gắn chíp lên thú cưng nhằm phòng ngừa chúng bị lạc.