Ireland bầu tổng thống mới

SGGP

Ngày 26-10, người dân Cộng hòa Ireland đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Ngoài Tổng thống đương nhiệm Michael D. Higgins còn có 5 ứng cử viên khác tham gia tranh cử. 

 

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2 của Tổng thống Higgins nhận được sự ủng hộ của đảng Fine Gael cầm quyền. Sinn Fein, một trong những đảng đối lập lớn nhất tại Ireland, cũng đề cử ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Thăm dò dư luận cho thấy ông D. Higgins đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với 66%,  các ứng viên khác chỉ có tỷ lệ ủng hộ từ 3% đến 12%.  Với tỷ lệ ủng hộ cao, khả năng ông D. Higgins đảm nhiện thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa là gần như chắc chắn. Ông Higgins năm nay 77 tuổi, nhậm chức Tổng thống Ireland từ tháng 11-2011. Luật pháp Ireland quy định mỗi nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dài trong 7 năm và một tổng thống có thể đảm trách vai trò lãnh đạo trong tối đa 2 nhiệm kỳ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa xuân Arab thứ hai?

Mùa xuân Arab thứ hai?

Những hình ảnh các cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô nhiều nước khối Arab gần đây cho người ta liên tưởng tới một cuộc cách mạng Mùa xuân Arab lần thứ 2 tương tự như lần đầu vào năm 2011.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.