Ireland bầu tổng thống mới

SGGP

Ngày 26-10, người dân Cộng hòa Ireland đi bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kỳ mới. Ngoài Tổng thống đương nhiệm Michael D. Higgins còn có 5 ứng cử viên khác tham gia tranh cử. 

 

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Tổng thống Michael D. Higgins. (Nguồn: AP)

Quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2 của Tổng thống Higgins nhận được sự ủng hộ của đảng Fine Gael cầm quyền. Sinn Fein, một trong những đảng đối lập lớn nhất tại Ireland, cũng đề cử ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử lần này.

Thăm dò dư luận cho thấy ông D. Higgins đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ với 66%,  các ứng viên khác chỉ có tỷ lệ ủng hộ từ 3% đến 12%.  Với tỷ lệ ủng hộ cao, khả năng ông D. Higgins đảm nhiện thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa là gần như chắc chắn. Ông Higgins năm nay 77 tuổi, nhậm chức Tổng thống Ireland từ tháng 11-2011. Luật pháp Ireland quy định mỗi nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dài trong 7 năm và một tổng thống có thể đảm trách vai trò lãnh đạo trong tối đa 2 nhiệm kỳ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chuyện đó đây