Không để đồng tiền chi phối truyền thống tốt đẹp của lễ hội

SGGP
Ngày 26-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đơn vị liên quan đã đi kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại Đền Trần (Nam Định) và chùa Hương (Hà Nội). 
Tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - chùa Tháp (Nam Định), Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo và những nỗ lực của chính quyền địa phương, BQL di tích và nhà đền đã mang đến những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong những năm qua. Đề án đổi mới việc phát ấn do Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đến nay đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới mẻ, góp phần hạn chế những bất cập, phản cảm do lượng người đổ về di tích quá đông trong đêm khai ấn như trước đây 6 năm.
Để tiếp tục phát huy những chuyển biến tích cực này, Phó Thủ tướng đề nghị bố trí các điểm phát ấn và thời gian phát ấn phù hợp, tạo thuận lợi cho người dân và du khách về tham gia lễ hội, xin lộc ấn, đảm bảo không khí vui tươi, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và những hình ảnh phản cảm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng có phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ không để xảy ra tình trạng tăng giá, lợi dụng thời điểm đông người để nâng giá thu lợi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về nét đẹp truyền thống của lễ hội, ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn, không ném tiền vào kiệu ấn, không chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự.
Cùng với việc lưu ý bài trí ban thờ, bố trí hòm công đức hay khay đặt tiền giọt dầu… một cách bài bản, khoa học, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có giải pháp khắc phục những biểu hiện biến tướng, không để đồng tiền chi phối những giá trị truyền thống tốt đẹp trong lễ hội.
Không để đồng tiền chi phối truyền thống tốt đẹp của lễ hội ảnh 1 Đông đảo người dân dự lễ hội chùa Hương
Cùng ngày, kiểm tra khảo sát tại tại Đền Trình và chùa Thiên Trù - thuộc quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương Sơn (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích phối hợp với sư trụ trì chùa Hương xây dựng Đề án cải tạo, quy hoạch hàng quán để đảm bảo mỹ quan, nghiên cứu đưa ra một mẫu thiết kế chung, hài hòa cảnh quan của Quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, đưa chùa Hương lên xứng tầm di tích quốc gia đặc biệt mà Chính phủ đã công nhận.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.