Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

SGGP
Theo CNBC, từ ngày 7-1 tới, phái đoàn thương mại Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Tham dự phái đoàn có Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass và Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu. 

Trước đó, ngày 21-12, giới chức thương mại 2 nước đã tiến hành cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Trong diễn biến khác, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 27-12, các chỉ số chứng khoán chủ chốt như chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt là 4,98%, 4,96% và 5,8%. 

Theo giới phân tích, chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trở lại là do dữ liệu doanh số bán lẻ tăng mạnh và Nhà Trắng bác thông tin sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jay Powell. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hay như Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Chủ tịch FED.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.