Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

SGGP
Theo CNBC, từ ngày 7-1 tới, phái đoàn thương mại Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Tham dự phái đoàn có Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass và Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu. 

Trước đó, ngày 21-12, giới chức thương mại 2 nước đã tiến hành cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Trong diễn biến khác, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 27-12, các chỉ số chứng khoán chủ chốt như chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt là 4,98%, 4,96% và 5,8%. 

Theo giới phân tích, chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trở lại là do dữ liệu doanh số bán lẻ tăng mạnh và Nhà Trắng bác thông tin sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jay Powell. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hay như Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Chủ tịch FED.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây