Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

SGGP
Theo CNBC, từ ngày 7-1 tới, phái đoàn thương mại Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Tham dự phái đoàn có Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass và Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu. 

Trước đó, ngày 21-12, giới chức thương mại 2 nước đã tiến hành cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trao đổi quan điểm về một số vấn đề như cán cân thương mại, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Trong diễn biến khác, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 27-12, các chỉ số chứng khoán chủ chốt như chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt là 4,98%, 4,96% và 5,8%. 

Theo giới phân tích, chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trở lại là do dữ liệu doanh số bán lẻ tăng mạnh và Nhà Trắng bác thông tin sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jay Powell. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hay như Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Chủ tịch FED.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.