Ba Lan mở đường cho các bộ trưởng tham gia tranh cử Nghị viện châu Âu

Ngày 10-5, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo cải tổ nội các, trong đó thay thế 4 bộ trưởng có kế hoạch tham gia tranh cử vào Nghị viện châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (hàng đầu bên trái) và nội các cũ. Ảnh: GETTY IMAGES
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (hàng đầu bên trái) và nội các cũ. Ảnh: GETTY IMAGES

4 bộ trưởng được thay là Bộ trưởng Nội vụ và Hành chính Marcin Kierwinski, Bộ trưởng Văn Hóa Bartlomiej Sienkiewicz, Bộ trưởng Quản lý tài sản nhà nước Borys Budka và Bộ trưởng Phát triển và Công nghệ Krzysztof Hetman.

Việc cải tổ này được xem là cơ hội mang lại nguồn năng lượng mới cho chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk, đồng thời tạo điều kiện cho chính quyền bắt tay vào cải cách sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm tư pháp, chính sách đối ngoại và truyền thông.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12-2023, chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk đã đưa ra những quyết định nhằm đảo ngược nhiều chính sách của chính phủ cánh hữu tiền nhiệm do đảng Luật pháp và Công lý dẫn đầu, vốn gây mâu thuẫn với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong 8 năm (từ năm 2018-2023).

Cuộc cải tổ diễn ra chỉ vài giờ trước một cuộc biểu tình lớn do đảng Luật pháp và Công lý lên kế hoạch tại Warsaw, nhằm tìm cách gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp châu Âu vào ngày 9-6 tới. Đảng này kêu gọi nông dân phản đối các quy định về môi trường, các chính sách nông nghiệp mới của EU mang tên Thỏa thuận Xanh.

Tin cùng chuyên mục