New Zealand bổ sung Chiến lược vì hòa bình vào trọng tâm hợp tác với ASEAN

SGGP
Ngày 5-7, cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - New Zealand (ANZJCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Các đại biểu tại cuộc họp. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Các đại biểu tại cuộc họp. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Tin cho biết, New Zealand thông báo bổ sung thêm Chiến lược vì hòa bình là chiến lược trọng tâm trong hợp tác với ASEAN cùng hai chiến lược về Người dân và Vì sự thịnh vượng. New Zealand cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, cũng như ở biển Đông.

Hiện New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 10 của ASEAN với thương mại hai chiều năm 2017 đạt 9,5 tỷ USD. Trong triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN - New Zealand giai đoạn 2016-2020 với hai chiến lược trọng tâm là Chiến lược về Người dân và Chiến lược Vì sự thịnh vượng, đã có 55/59 dòng hành động được thực hiện trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển…

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây