Ngành giải trí và văn hóa Hàn Quốc bội thu

SGGP
Ngành dịch vụ giải trí và văn hóa của Hàn Quốc tiếp tục “ăn nên làm ra” khi đạt thặng dư 42,7 triệu USD trong tháng 8, mức cao nhất kể từ sau mức thặng dư kỷ lục 55 triệu USD hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), mức tăng này chủ yếu nhờ nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu chương trình giải trí và văn hóa trong tháng 8 đạt 81,8 triệu USD, chỉ sau mức 95,9 triệu USD hồi tháng 6-2016. 

Trong 8 tháng đầu năm nay, ngành dịch vụ giải trí và văn hóa của Hàn Quốc đạt thặng dư lũy kế là 235 triệu USD, bằng 63% mức thặng dư kỷ lục trước đó là 372,3 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2016.

Con số thống kê này cho thấy ngành công nghiệp giải trí văn hóa Hàn Quốc đã có bước phục hồi mạnh mẽ sau khi chịu nhiều ảnh hưởng từ lệnh cấm làn sóng Hallyu (làn sóng Hàn Quốc) của Trung Quốc từ tháng 12-2016.

Lệnh cấm là động thái cứng rắn của Trung Quốc nhằm đáp trả lại quyết định của Chính phủ Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao THAAD. Trước khi bị dỡ bỏ vào tháng 11 năm ngoái, lệnh cấm đã gây ảnh hưởng trực tiếp ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc khi các công ty giải trí vốn đã luôn xem Trung Quốc là một thị trường màu mỡ cần phải đầu tư.

Hàng loạt bộ phim hợp tác Trung - Hàn buộc phải “đắp chiếu”, sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Hàn Quốc trên sóng truyền hình Trung Quốc dần bị hạn chế tối đa và tiếp đó là bị “cấm cửa”. Ngành du lịch Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng, đặc biệt là đảo Jeju.

Du lịch ở hòn đảo này đã thu được 1,58 tỷ USD năm 2016, 1/3 nguồn thu trong số đó đến từ các nhà hàng - khách sạn thường xuyên đón khách Trung Quốc. Để giảm bớt thiệt hại, Chính phủ Hàn Quốc liên tục đẩy mạnh kế hoạch quảng bá văn hóa và du lịch sang thị trường khác, trong đó có thị trường Đông Nam Á vốn rất yêu thích nền văn hóa xứ kim chi.

Bên cạnh đó, nhờ kinh nghiệm trong chiến lược phát triển và xuất khẩu văn hóa một cách bài bản và chuyên nghiệp, trong nhiều năm qua, Hàn Quốc còn tận dụng triệt để cơ hội tổ chức Olympic Pyeongchang 2018 để thu hút khách du lịch thông qua các chương trình nhiều ưu đãi.

Song song với các hoạt động này, ngành giải trí Hàn Quốc cũng có nhiều chuyển biến mới để phù hợp với thị hiếu của khán giả quốc tế. Nhờ đó, doanh thu từ phát hành phim, phát hành đĩa nhạc, các buổi biểu diễn âm nhạc K-pop ở thị trường nước ngoài liên tục gia tăng.

Đặc biệt, nhờ làn sóng mang tên ban nhạc BTS, K-pop đã có chỗ đứng trong làng nhạc thế giới, sau nhiều năm chưa chinh phục được khán giả phương Tây. Tạp chí Time của Mỹ đã đưa nhận xét tích cực về nhóm nhạc Hàn Quốc này, rằng: điểm độc đáo ở BTS là đã chinh phục khán giả phương Tây thông qua ngôn ngữ âm nhạc không phải tiếng Anh.

Ngành giải trí và văn hóa Hàn Quốc bội thu ảnh 1 Nhóm nhạc BTS biểu diễn  tại chương trình Jimmy Kimmel Live 
ở Los Angeles, California, Mỹ 
Liên tục xuất hiện trong tốp đầu ở bảng xếp hạng âm nhạc Billboard, nhóm BTS còn đạt thành tích bán hết vé trong thời gian ngắn, lấp đầy một sân vận động tại Mỹ với số lượng người hâm mộ đông đảo. Đây cũng là nhóm nhạc đi vào lịch sử Hàn Quốc khi lần đầu tiên tham gia phát biểu tại trụ sở Liên hiệp quốc trong tháng 9 vừa qua.

Vừa qua, nhóm nhạc BTS đã được Chính phủ Hàn Quốc trao tặng Huân chương Văn hóa Hwagwan do có nhiều đóng góp trong việc truyền bá làn sóng Hallyu và ngôn ngữ Hàn Quốc.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Đảo của dân ngụ cư được vinh danh tại Italia

Ban tổ chức Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro đã trao Giải thưởng Lớn – EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book) cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh.


Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.