Nhà đầu tư có một quyền rất quan trọng: Quyền không làm! ​

SGGPO
Trao đổi với báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội sáng 10-11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói: "Mục tiêu của việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là mang đến cái mà nhà đầu tư cần và thể chế cho phép, chứ không đi theo cách tiếp cận là mình có gì mình đưa ra cái đó. Vì cái mình đưa người ta không cần thì không có tác dụng".

Tin liên quan

Nhà đầu tư có một quyền rất quan trọng: Quyền không làm!  ​ ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng 

Tuy không đề cập đến những con số cụ thể về lợi ích kinh tế mà các đặc khu được kỳ vọng sẽ mang lại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là các đặc khu hành chính - kinh tế, nghĩa là “thể chế kinh tế là đặc biệt, thể chế hành chính cũng phải đặc biệt”.

Giải toả mối lo ngại về rủi ro lạm dụng quyền lực, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Khi phân cấp, phân quyền cho trưởng đặc khu thì đã có phương án giám sát của HĐND cấp tỉnh, UBND cấp tỉnh, giám sát theo ngành dọc của các bộ ngành Trung ương.

“Tôi phải nói lại rằng, khi thành lập đặc khu, Nhà nước không đi đầu tư mà tạo ra một không gian đầu tư và một thể chế cạnh tranh để người ta vào đầu tư. Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu chúng ta không đầu tư ban đầu thì rất khó hình thành một cơ sở hạ tầng toàn diện, nên đề xuất Nhà nước hỗ trợ một phần, như vốn mồi, chứ nhà nước không đầu tư. Đấy là cách tiếp cận”, ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Về thiết chế Trưởng đặc khu, Nguyễn Chí Dũng nói: “Đây là một cơ chế mới mà thực tế chưa từng có ở Việt Nam nên có những băn khoăn cũng là chuyện bình thường. Tôi nghĩ rằng, nếu có những thẩm quyền riêng gắn với trách nhiệm thì chắc chắn đó vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm của một số người được người dân tín nhiệm và Đảng giao nhiệm vụ. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu về nội dung (do tỉnh Quảng Ninh đề nghị, theo đó có sự miễn trừ một số trách nhiệm cho Trưởng đặc khu để thiết chế này mạnh dạn đưa ra quyết định có tính chất đột phá - PV), có thể miễn trừ một số việc, nhưng cần xem xét cụ thể, cẩn trọng. Cơ chế này chưa được đưa vào dự thảo luật đặc khu lần này, nhưng dự thảo vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện”.

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đây là một đạo luật khó, mới và liên quan đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực; thậm chí có thể có một số vấn đề vượt trên các luật khác nhưng nguyên tắc bắt buộc là phải tuân thủ Hiến pháp.

“Đây là đạo luật rất quan trọng nhưng sự thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của chúng ta. Nếu tư duy cởi mở thì tốt, còn nếu nghĩ theo hướng ta có quyền “cho” nhà đầu tư cái này cái kia thì nhà đầu tư cũng có một quyền rất lớn là quyền không làm, không đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Thiều Sĩ Hùng đang dùng cưa xăng cắt bỏ vườn cam đã trồng 6 năm không hiệu quả

Ngậm ngùi chặt bỏ vườn cam giống mới

Nhiều hộ dân trồng cam ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đang bị thất thu lớn vì vườn cam giống mới (trồng 5 - 6 năm, đã đến mùa thu hoạch) cho năng suất quả thấp, kém chất lượng, rất khó bán dù giá cả rẻ mạt. Nhiều hộ dân đã thuê máy về cắt bỏ vườn cam để trồng lại giống mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bắt tay để phát triển hàng Việt

Tăng cường tìm kiếm, hợp tác sản xuất với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm đa dạng sản phẩm kinh doanh trong siêu thị, đồng thời hướng đến xuất khẩu, đang là xu thế chung trong chiến lược kinh doanh của các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài. 

 

 

Địa ốc

Chấn chỉnh thẩm định điều chỉnh giá đất để bồi thường tái định cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế còn tồn tại trong công tác xây dựng, thẩm định phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế