Nhân viên hãng hàng không Mỹ trộm máy bay "tự tử"

SGGPO

Chiếc máy bay cánh quạt Q400 của hãng Horizon Air đã đâm xuống một hòn đảo nhỏ sau khi bị lấy trộm cất cánh từ sân bay quốc tế Seattle-Tacoma ở bang Washington và bị các máy bay chiến đấu truy đuổi.

Chiếc Q400 của hãng Horizon Air bị lấy trộm bay trên đảo Ketron ở Puget Sound, bang Washington, Mỹ, trước khi đâm xuống đảo này ngày 10-8-2018.  ẢNH:  REUTERS

Chiếc Q400 của hãng Horizon Air bị lấy trộm bay trên đảo Ketron ở Puget Sound, bang Washington, Mỹ, trước khi đâm xuống đảo này ngày 10-8-2018. ẢNH: REUTERS

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát quận Pierce Ed Troyer cho biết trên Twitter, đang điều tra nghi phạm là một người đàn ông cư dân quận Pierce, 29 tuổi, danh tính chưa được công bố, được cho là đã tự tử và không có liên hệ với khủng bố. Tai nạn xảy ra khi người đàn ông "nhào lộn nguy hiểm trên không hoặc thiếu kỹ năng bay".

Hãng Horizon Air thuộc Alaska Air Group và bay các tuyến ngắn khắp miền Tây Mỹ. Chiếc Q400, máy bay cánh quạt 76 chỗ ngồi, bị lấy trộm vào khoảng 8 giờ tối 10-8 (10 sáng 11-8 giờ VN) khi đang ở "vị trí bảo trì" và không có kế hoạch một chuyến bay chở khách, không có hành khách nào trên máy bay, Alaska Air cho biết. 

Các máy bay chiến đấu F-15 từ Portland, bang Oregon, đã ở trên không "trong vòng vài phút" truy đuổi chiếc Q400 và các phi công đã giữ cho "người trên mặt đất an toàn", Sở Cảnh sát quận Pierce cho biết.

Nhân viên hãng hàng không Mỹ trộm máy bay "tự tử" ảnh 1 Đám cháy trên đảo Ketron ở Puget Sound, bang Washington, Mỹ, nơi chiếc Q400 bị lấy trộm rơi ngày 10-8-2018. ẢNH: KOMO
 Theo AP, nhà chức trách ban đầu cho biết người đàn ông này là thợ cơ khí nhưng Alaska Air sau đó cho biết đó là một nhân viên dịch vụ mặt đất chuyên hướng dẫn máy bay của hãng Horizon Air.

Chiếc Q400 đã bay theo các vòng lớn và thao tác nguy hiểm khác trên đảo Ketron ở Puget Sound, Tây Nam Tacoma, trước khi đâm xuống đảo này, một nơi dân cư thưa thớt và chỉ có thể đến bằng phà. Alaska Air cho biết không có thiệt hại nào trên mặt đất.

Trong ghi âm của điều khiển không lưu, nghi phạm được nghe thấy nói rằng mình "chỉ là một người bỏ đi" và "đây có lẽ là tù chung thân".

Điều khiển không lưu gọi là nghi phạm là "Rich" và cố gắng thuyết phục anh ta hạ cánh máy bay xuống "một đường băng ngay phía bên phải của bạn trong khoảng một dặm", đề cập sân bay tại căn cứ Lewis-McChord.

Nhân viên hãng hàng không Mỹ trộm máy bay "tự tử" ảnh 2 Xe cứu hỏa trên phà đến đảo Ketron ở Puget Sound, bang Washington, Mỹ, nơi chiếc Q400 bị lấy trộm rơi ngày 10-8-2018.  ẢNH: AP
 Seattle-Tacoma, sân bay thương mại lớn nhất khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đã tạm hoãn các chuyến bay trong thời gian xảy ra vụ việc.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỉnh Idlib - sào huyệt IS ở Syria

Mỹ trút gánh nặng ở Syria?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 17-8 (giờ Mỹ), thông báo đến Quốc hội về việc hủy bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây