Nơi chữa bệnh cho người nghèo

SGGP
Từ 2 năm nay, Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) do ông Phạm Văn Bền làm tổ trưởng đã đón nhiều bệnh nhân nghèo, cơ nhỡ đến khám, chữa bệnh miễn phí.
Được sự chấp thuận của ngành y tế, Hội Đông y huyện Thanh Bình và chính quyền địa phương, vào tháng 7-2016, Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình được khánh thành và đưa vào hoạt động.
Tổ đã mời lương y Lê Thanh Giàu xem mạch, chẩn đoán bệnh, kê toa điều trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân. Tổ làm việc mỗi tuần từ thứ hai đến thứ năm. Các thành viên - từ lương y đến người tầm dược, người bốc thuốc - đều tự nguyện làm việc, tự nấu ăn và không nhận thù lao. 
Các mạnh thường quân trong và ngoài xã đã đóng góp tài trợ mua một ô tô tải 2,4 tấn, 2 xe ba gác để vận chuyển thuốc chữa bệnh. Để có nguồn thuốc, các nhà hảo tâm ở 2 xã Tân Bình, Tân Quới đã dành 15.000m2 đất trồng cây thuốc nam.
Nơi chữa bệnh cho người nghèo ảnh 1 Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình
Tổ cũng liên kết với các nhà thuốc ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cung cấp thêm nguồn thuốc từ thiện. Người bệnh nghèo đến Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình được lương y nhiệt tình chẩn đoán, điều trị và bốc thuốc hoàn toàn miễn phí. Những bệnh nhân không phải đối tượng nghèo thì tùy lòng hảo tâm mà đóng góp vào “thùng từ thiện” đặt ở cạnh bàn phát thuốc. 
Nhiều người mắc các chứng bệnh tim mạch, đau nhức khớp, cao huyết áp, viêm mũi, viêm gan, tai biến, thoát vị đĩa đệm… được điều trị hiệu quả, đã chỉ dẫn cho nhiều bệnh nhân khác.
Trung bình, mỗi ngày tổ tiếp đón 500 lượt bệnh nhân từ khắp nơi tìm đến. Lúc cao điểm, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng lên 700 người/ngày.
Mỗi bệnh nhân được xem mạch, bốc thuốc 6 - 12 thang. Bình quân mỗi thang thuốc miễn phí trị giá 30.000 đồng. Chỉ tính trong năm 2017, Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã đã tiếp đón 150.000 lượt bệnh nhân, bốc gần 1 triệu thang thuốc các loại. Tổng trị giá thành tiền miễn phí hàng chục tỷ đồng.
Anh Nguyển Văn Sọc ở xã An Hòa, huyện Tam Nông và anh Trương Văn Ngô ở xã Bình Thạnh (thị xã Hồng Ngự) cùng mắc chứng tai biến, bị liệt chân, tay; đi đứng phải chống gậy hoặc có người hỗ trợ.
Từ 6 tháng qua, 2 bệnh nhân này tới tổ khám, chữa bệnh miễn phí, giờ đây bệnh tình đã thuyên giảm đáng kể, đi đứng không cần chống gậy nữa.
Anh Sọc và anh Ngô đều bày tỏ: Tuy khám chữa bệnh miễn phí, nhưng thầy thuốc và các anh chị em trong Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình rất vui vẻ, tận tâm giúp đỡ người bệnh, chăm sóc sức khỏe tận tình, bằng tình thương và trách nhiệm. Mọi người đều bình đẳng, không phân biệt nghèo - giàu: Ai tới trước được khám bệnh trước, ai đến sau thì khám sau, không có cảnh chen lấn, phiền hà.
Rất ít nói về bản thân, nhưng các thành viên trong Tổ chẩn trị y học cổ truyền xã Tân Bình luôn nhắc đến những tấm lòng hảo tâm của bà con đã ủng hộ, trợ giúp cho hoạt động của tổ. Tất cả được ghi vào Sổ vàng tri ân cẩn thận. Điển hình như: ông Nguyễn Phú Hộ ở huyện Hồng Ngự giúp 20 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Tý ở Campuchia giúp 15 triệu đồng và nhiều người giúp từ 1 triệu đến trên 14 triệu đồng...

TRẦN TRỌNG TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PV GAS hỗ trợ gia đình chính sách

PV GAS hỗ trợ gia đình chính sách

Giữ gìn và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, PV GAS thường xuyên thực hiện các chương trình hỗ trợ các gia đình có công với nước hiện còn khó khăn trong cả nước. Những chương trình này có kinh phí đóng góp từ nhiều nguồn vận động, thể hiện tấm lòng của người lao động Dầu khí luôn ghi nhớ công ơn của những thế hệ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bố mất, con tật nguyền, mẹ suy tim nặng

Mặc dù những cơn đau tim liên tục hành hạ đau đớn, nhưng gần 30 năm qua, bà Trương Thị Hoa (ở xóm 8, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) luôn phải gồng mình chăm sóc đứa con trai tật nguyền.

Bạn đọc tiếp sức

Bạn đọc tiếp sức

Chương trình xã hội Báo SGGP vừa trao 21,5 triệu đồng đợt 2 (đợt 1 đã trao 14,4 triệu đồng) cho mẹ bé Võ Hoàng Bảo Long và 27,8 triệu đồng cho mẹ bé Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Bảng vàng từ thiện