Phòng cháy hơn chữa cháy

SGGP
Từ sau trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại chung cư Carina ở TPHCM khiến 13 người thiệt mạng và vụ cháy chợ Quang ở Hà Nội thiêu rụi toàn bộ tài sản của tiểu thương, nhiều người dân sống trong các chung cư cũng như tiểu thương ở các chợ đã bắt đầu quan tâm và tham gia nhiều hơn vào các buổi diễn tập, tuyên truyền về công tác PCCC. Đồng thời, tìm hiểu sâu hơn về các kỹ năng cần có khi xảy ra cháy nổ. Sự chủ động trong ý thức của người dân đã tăng rất nhiều.

Nếu như trước đây các buổi tập huấn phòng cháy ở phần lớn các khu chung cư và các chợ bị thất bại hoặc số lượng người dự rất thưa thớt và không đúng thành phần, thì nay đã khác. Tham dự nhiều buổi tập huấn của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM cũng như công an các quận huyện từ đầu năm đến nay, chúng tôi ghi nhận được không khí nhiệt tình, số lượng đông đảo của các hộ dân, tiểu thương tham gia tập huấn đến giờ chót. Nhiều người còn “khoe” đã mua sắm các dụng cụ và thành thạo cách sử dụng như mặt nạ phòng độc, bình cứu hỏa mini, chăn chống cháy, dây thoát hiểm, thang dây… cho gia đình, cho quầy hàng mình.

Cùng chung nỗ lực đó, nhiều chung cư, tòa nhà, chợ, trung tâm thương mại khắp cả nước cũng liên tục phối hợp tổ chức diễn tập, phổ biến kỹ năng cứu hộ, cứu nạn tới người dân; đồng thời sửa sang lại các dụng cụ PCCC phù hợp… Tuy nhiên, không ít người tỏ ra băn khoăn là làm sao để nỗ lực của các cơ quan chức năng có liên quan, của các chủ đầu tư, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại cũng như người dân được duy trì thường xuyên, thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên thay vì chỉ là phong trào, đâu lại vào đấy. Hiện nay trên địa bàn TPHCM nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn rất nhiều khu chung cư, tòa nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao nếu không có biện pháp phòng ngừa về cả phương tiện và nhân lực tại chỗ phù hợp. 

Mất mát tài sản, tinh thần và cả con người trong các vụ cháy là rất lớn. Thế nên, ngoài việc nâng cao ý thức phòng cháy từ phía người dân, chủ đầu tư, ban quản lý thông qua tuyên truyền, tập huấn, thì các cơ quan chức năng cần thiết siết chặt quản lý việc tuân thủ pháp luật về đảm bảo PCCC trong các công trình xây dựng; đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử phạt nặng mang tính răn đe để không còn nỗi bất an “bà hỏa” ghé thăm bất cứ lúc nào.

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát PCCC-CNCH hướng dẫn học sinh  sử dụng thang dây thoát nạn

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Giao thông vận tải

Vấn nạn tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Thiếu quyết liệt khi xử lý là một trong những hạn chế chính, khiến nạn lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn TPHCM chưa được giải quyết căn cơ, từ đó ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh việc bồi thường và bàn giao mặt bằng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa trình Chính phủ về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng những dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM. Trong đó, Bộ TN-MT kiến nghị cho TPHCM áp dụng hệ số để tính giá bồi thường đất.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.