Quy định về kiểm tra hành chính

SGGP
Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Theo quy định pháp luật, công an phường có được phép đến nhà dân kiểm tra hành chính vào ban đêm không, có cần phải báo trước bằng văn bản hay không? Bà NGUYỄN HOÀNG LAN (quận 1, TPHCM) 
Trung tá TRẦN HỮU THÀNH, Trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1: Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. 
Chúng tôi mong người dân hiểu việc kiểm tra hành chính là công việc bình thường của lực lượng công an. Người dân có trách nhiệm khai báo tạm trú, tạm vắng để công an ghi nhận diễn biến, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Qua kiểm tra giấy tờ, chúng tôi có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa tội phạm, nắm bắt tình hình, đảm bảo tình hình an ninh trật tự nói chung. Do công việc, học hành…, trong giờ hành chính người dân không có ở nhà nên công an các phường, xã, thị trấn thường tổ chức kiểm tra hành chính vào ban đêm.
Theo quy định, khi kiểm tra hành chính thường có 2 đồng chí công an, hoặc chỉ cần 1 cảnh sát khu vực kết hợp với tổ trưởng dân phố. 

ĐOÀN HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Agribank phá sản là tin đồn thất thiệt

Agribank phá sản là tin đồn thất thiệt

Ngày 11-11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã ra thông cáo báo chí trước tin đồn thất thiệt về việc Agribank phá sản sau khi có thông tin liên quan vụ việc của công ty Cho thuê tài chính II (ALCII).

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

1 khu đất có 2 sổ đỏ

Chỉ một khu đất nhưng UBND huyện Hóc Môn cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 2 người. Sai thì đã rõ, nhưng cán bộ đùn đẩy không xử lý sai phạm. 

Ý kiến

Giảm phiền hà cho người hưởng lương hưu, trợ cấp

Nhiều người đang phàn nàn về quy định những người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng nếu ủy quyền cho người khác nhận thay thì phải làm hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng, thay vì chỉ cần UBND xã/phường/thị trấn xác nhận chữ ký trên mẫu 13-HSB như trước đây.