Quy định về kiểm tra hành chính

SGGP
Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Theo quy định pháp luật, công an phường có được phép đến nhà dân kiểm tra hành chính vào ban đêm không, có cần phải báo trước bằng văn bản hay không? Bà NGUYỄN HOÀNG LAN (quận 1, TPHCM) 
Trung tá TRẦN HỮU THÀNH, Trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1: Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. 
Chúng tôi mong người dân hiểu việc kiểm tra hành chính là công việc bình thường của lực lượng công an. Người dân có trách nhiệm khai báo tạm trú, tạm vắng để công an ghi nhận diễn biến, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Qua kiểm tra giấy tờ, chúng tôi có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa tội phạm, nắm bắt tình hình, đảm bảo tình hình an ninh trật tự nói chung. Do công việc, học hành…, trong giờ hành chính người dân không có ở nhà nên công an các phường, xã, thị trấn thường tổ chức kiểm tra hành chính vào ban đêm.
Theo quy định, khi kiểm tra hành chính thường có 2 đồng chí công an, hoặc chỉ cần 1 cảnh sát khu vực kết hợp với tổ trưởng dân phố. 

ĐOÀN HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tải thương, có được chế độ không?

Đi tải thương, có được chế độ không?

Trong thời gian chiến tranh biên giới năm 1979, vợ tôi có đi tải thương, phục vụ biên giới 4 tháng. Sau đó, vợ tôi nghỉ ở nhà. Vậy vợ tôi có được hưởng chế độ gì không? PHẠM TIẾN BẢY (quận 12, TPHCM)

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Từ thư bạn đọc

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Vẫn nhùng nhằng trách nhiệm

5 tháng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (ngày 23-3-2018), đến nay việc tranh chấp về bồi thường vẫn chưa ngã ngũ. Phía đơn vị quản lý cho rằng phải chờ kết luận xem ai sai. Còn phía chủ đầu tư thì đã ngừng hỗ trợ cho cư dân từ ngày 10-8.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.