Quy định về kiểm tra hành chính

SGGP
Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Theo quy định pháp luật, công an phường có được phép đến nhà dân kiểm tra hành chính vào ban đêm không, có cần phải báo trước bằng văn bản hay không? Bà NGUYỄN HOÀNG LAN (quận 1, TPHCM) 
Trung tá TRẦN HỮU THÀNH, Trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1: Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. 
Chúng tôi mong người dân hiểu việc kiểm tra hành chính là công việc bình thường của lực lượng công an. Người dân có trách nhiệm khai báo tạm trú, tạm vắng để công an ghi nhận diễn biến, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Qua kiểm tra giấy tờ, chúng tôi có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa tội phạm, nắm bắt tình hình, đảm bảo tình hình an ninh trật tự nói chung. Do công việc, học hành…, trong giờ hành chính người dân không có ở nhà nên công an các phường, xã, thị trấn thường tổ chức kiểm tra hành chính vào ban đêm.
Theo quy định, khi kiểm tra hành chính thường có 2 đồng chí công an, hoặc chỉ cần 1 cảnh sát khu vực kết hợp với tổ trưởng dân phố. 

ĐOÀN HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Máy phát điện gây ô nhiễm trên lề đường

Mấy ngày qua, một số người dân gọi đến đường dây nóng Báo SGGP  phản ánh về việc có một máy phát điện đang hoạt động ngày đêm tại góc đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM). 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.