Thái Lan giải thể đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin

SGGP

Theo Reuters, chiều 7-3, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể đảng Thai Raksa Chart cũng như cấm ban lãnh đạo đảng này tham gia hoạt động chính trị trong 10 năm. 

 

Đảng Thai Raksa Chart có nguy cơ bị xóa sổ vì đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng viên thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

Đảng Thai Raksa Chart có nguy cơ bị xóa sổ vì đề cử Công chúa Ubolratana làm ứng viên thủ tướng. (Ảnh: Reuters)

Thai Raksa Chart là một trong những đảng phản đối chính quyền quân sự và được xem là một đảng “nhánh” của đảng Pheu Thai ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trước đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã đề nghị giải thể đảng Thai Raksa Chart sau khi đảng này đề cử công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà vua Vajiralongkorn, vào vị trí thủ tướng.
 
Theo giới quan sát, việc đảng Thai Raksa Chart mất quyền tham gia tranh cử nhiều khả năng sẽ gây bất lợi các đảng đối lập cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, vào ngày 24-3. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng những cử tri ủng hộ Thai Raksa Chart vẫn có thể chọn  đảng khác có lập trường ủng hộ ông Thaksin.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chuyện đó đây