Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân

SGGPO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Đại tướng Joseph Dunford tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, trong khi Tướng không quân Paul Selva vẫn giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng này.   

  Đại tướng Joseph Dunford (trái) và Tướng không quân Paul Selva

Đại tướng Joseph Dunford (trái) và Tướng không quân Paul Selva

Trong thông cáo ngày 19-5, Lầu Năm Góc nhấn mạnh cả hai vị tướng nói trên đều sẽ tiếp tục tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ 2 năm. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, quyết định đề cử trên phải được Thượng viện nước này phê chuẩn.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân là sĩ quan quân sự cấp cao nhất trong quân đội nước này, đồng thời là cố vấn quân sự cao nhất cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ảnh 1 Đại tướng Joseph Dunford
Ông Dunford, 62 tuổi, Tướng thủy quân lục chiến tham gia quân ngũ từ năm 1977, được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm lần đầu tiên vào vị trí trên hồi tháng 9-2015. Ông từng là chỉ huy các lực lượng của Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan từ tháng 2-2013 đến tháng 8-2014. 
Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ảnh 2 Tướng không quân Paul Selva
Trong khi đó, Tướng Selva cũng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cùng thời điểm với Tướng Dunford. Giai đoạn 2008-2011, ông đảm nhận chức trợ lý Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và cố vấn quân sự cấp cao cho Ngoại trưởng khi đó là bà Hillary Clinton.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Campuchia thách thức Mỹ cắt hết viện trợ

Thủ tướng Campuchia thách thức Mỹ cắt hết viện trợ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 19-11 đã thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ sau khi Washington tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018 nhằm đáp trả việc nước này giải thể đảng đối lập chính ở Campuchia. 

Hồ sơ - tư liệu

Darwin thức giấc

Nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Bắc chưa phát triển của mình, ngày 20-11, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao thu hút sự tham gia của hơn 500 khách mời đến từ 21 quốc gia và khu vực và dự kiến kéo dài trong 2 ngày tại thành phố Cains. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Uber sử dụng xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô Volvo thông báo đã ký một thỏa thuận cung cấp hàng chục ngàn xe tự lái cho Uber.