Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân

SGGPO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Đại tướng Joseph Dunford tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, trong khi Tướng không quân Paul Selva vẫn giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng này.   

  Đại tướng Joseph Dunford (trái) và Tướng không quân Paul Selva

Đại tướng Joseph Dunford (trái) và Tướng không quân Paul Selva

Trong thông cáo ngày 19-5, Lầu Năm Góc nhấn mạnh cả hai vị tướng nói trên đều sẽ tiếp tục tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ 2 năm. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, quyết định đề cử trên phải được Thượng viện nước này phê chuẩn.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân là sĩ quan quân sự cấp cao nhất trong quân đội nước này, đồng thời là cố vấn quân sự cao nhất cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ảnh 1 Đại tướng Joseph Dunford
Ông Dunford, 62 tuổi, Tướng thủy quân lục chiến tham gia quân ngũ từ năm 1977, được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm lần đầu tiên vào vị trí trên hồi tháng 9-2015. Ông từng là chỉ huy các lực lượng của Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan từ tháng 2-2013 đến tháng 8-2014. 
Tổng thống Mỹ tái đề cử hai lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ảnh 2 Tướng không quân Paul Selva
Trong khi đó, Tướng Selva cũng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cùng thời điểm với Tướng Dunford. Giai đoạn 2008-2011, ông đảm nhận chức trợ lý Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và cố vấn quân sự cấp cao cho Ngoại trưởng khi đó là bà Hillary Clinton.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Ngoại trưởng Mỹ có thể từ chức

Kênh truyền hình CNN cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể từ bỏ vị trí của mình do có những bất đồng nghiêm trọng với Tổng thống Donald Trump về những vấn đề như thiết lập đối thoại với Iran và chính sách cán bộ trong Bộ Ngoại giao.