Vụ nổ mỏ than tại Trung Quốc: Đã có 104 người chết

Ngày 23-11, số người chết do vụ nổ mỏ than Xinxing tại tỉnh Hắc Long Giang đã tăng lên 104 người trong khi hy vọng cứu 4 người còn lại ngày càng thấp.

Có 528 công nhân làm việc tại mỏ than này khi xảy ra vụ nổ vào sáng 21-11 trong đó đã có 420 người được cứu thoát. Trong khi đó, 500 nhân viên cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do khí của vụ nổ tạo ra và do hầm sập.

Ngoài ra, nhiệt độ tại khu mỏ đang ở dưới mức 0 độ C càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Vụ nổ lớn đến mức gây hư hại nhiều tòa nhà xung quanh khu mỏ cho dù nơi xảy ra vụ nổ ở độ sâu 500m dưới mặt đất. Viện kiểm sát Trung Quốc đã cử một phái đoàn tới mỏ than này để điều tra khả năng về nguyên nhân hình sự hay an toàn kém hoặc cũng có thể là do hối lộ để cho qua các quy định nghiêm ngặt về an toàn.

Mỏ than Xinxing nằm gần biên giới với Nga được xem là một trong những mỏ than lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, trong 10 tháng qua khai thác được hơn 1 triệu tấn than.

Từ đầu năm tới nay đã có 1.175 thợ mỏ thiệt mạng trong các vụ nổ mỏ than ở Trung Quốc.

H.Quốc (Theo THX, Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.