Xúc tiến thương mại Việt Nam - Mỹ Latinh: Đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 - 18 tỷ USD

SGGP
Chiều 13-11, tại TPHCM, Bộ Công thương đã tổ chức “Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh”. Sự kiện thu hút sự tham dự của các đại biểu đến từ các nước như Mexico, Brazil, Argentina, Chile… 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nền kinh tế phát triển năng động và ổn định, Mỹ Latinh đang dần trở thành khu vực thị trường hấp dẫn đối với thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đến nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực này đã đạt 13,49 tỷ USD. Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Việt Nam đã có một số dự án đầu tư tại Mỹ Latinh với số vốn lên đến hàng trăm triệu USD.

Tuy vậy, đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thị trường này còn chưa thuận lợi bởi khoảng cách địa lý xa xôi, chưa có tuyến vận tải hàng hóa, sự khác biệt về ngôn ngữ…

Việt Nam mong muốn nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 15 - 18 tỷ USD vào năm 2021, thu hút khoảng 3 - 5 tỷ USD đầu tư từ khu vực châu Mỹ Latinh, vào các lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, viễn thông, nông nghiệp.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Phản ứng tiêu cực với việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm trên 2% vào cuối tuần trước và các quỹ ETF sẽ cơ cấu lại danh mục trong tuần này, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-12 đã giảm mạnh vì lực bán tháo trên toàn thị trường. 

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế