Hội nghị giám sát về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng:

Yêu cầu tổ chức lực lượng an ninh hàng không chuyên sâu, chuyên nghiệp

SGGPO
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đề nghị các cơ quan, đơn vị đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại, rà soát và thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, tránh tư tưởng chủ quan, dễ xảy ra một số sai sót.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt chủ trì Hội nghị giám sát về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt chủ trì Hội nghị giám sát về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng

Ngày 8-1, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã chủ trì Hội nghị giám sát việc thi hành chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh yêu cầu tổ chức lực lượng an ninh hàng không chuyên sâu, chuyên nghiệp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại, rà soát và thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, tránh tư tưởng chủ quan, dễ xảy ra một số sai sót. 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông…

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải tại Hội nghị khẳng định, trong thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, nỗ lực của toàn bộ lực lượng, hệ thống bảo đảm an ninh hàng không vững chắc đã được thiết lập, không để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, uy hiếp an ninh, an toàn chuyến bay. Đa số các vụ việc an ninh đều do lỗi vi phạm cố ý hoặc vô ý của hành khách. Cục Hàng không Việt Nam đã thiết lập hệ thống quản lý và giám sát an toàn phù hợp với tiêu chuẩn của ICAO, chịu sự thanh tra, kiểm tra của ICAO, cũng như của các nhà chức trách hàng không nước ngoài.

Từ năm 2013 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật xác định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, đơn vị phối hợp bảo đảm an ninh hàng không. Cơ chế phối hợp liên ngành trong bảo đảm an ninh hàng không cũng đã được quy định cụ thể trong nhiều văn bản, song hệ thống văn bản còn thiếu đồng bộ, việc thi hành pháp luật còn chưa được sơ kết định kỳ, tổng kết kịp thời. Đặc biệt, công tác phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành, địa phương về bảo đảm an ninh hàng không chưa thật sự hiệu quả; một số công trình quan trọng của ngành hàng không dân dụng chưa được đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Các ý kiến tại hội nghị bày tỏ lo lắng trước thực trạng thời gian gần đây liên tục xảy ra các sự việc về an ninh, an toàn hàng không. Một số đại biểu nêu vấn đề: phải chăng vừa qua lĩnh vực này tăng trưởng nóng, trong khi khả năng quản lý chưa theo kịp… Có ý kiến đề nghị báo cáo thêm về vấn đề sức khỏe đội ngũ phi công, nhân viên hàng không.

Ghi nhận sự phát triển khả quan của ngành hàng không cũng như nỗ lực bảo đảm an ninh hàng không của lực lượng chuyên trách, song Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh yêu cầu tổ chức lực lượng an ninh hàng không chuyên sâu, chuyên nghiệp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại, rà soát và thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, tránh tư tưởng chủ quan, dễ xảy ra một số sai sót. Bên cạnh đó, thực hiện thẩm tra, xác minh chặt chẽ lực lượng phi công để bảo đảm cả về tư tưởng chính trị và chuyên môn kỹ thuật.

Đối với hạ tầng cảng hàng không, Chủ nhiệm Võ Trọng Việt nhận định, cơ chế phối hợp “bốn tại chỗ” cơ bản được thực hiện tốt ở các cảng hàng không, sân bay, nhưng chủ yếu với các hành vi đe dọa an ninh hàng không phạm vi nhỏ, còn chưa hiệu quả với đe dọa ở phạm vi lớn, do vậy cần tiếp tục có sự phối hợp, trao đổi chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, thị trường hàng không Việt Nam hiện có sự tham gia khai thác của 68 hãng hàng không nước ngoài và 4 hãng hàng không trong nước. Trên cả nước đã quy hoạch 23 cảng hàng không sân bay. Các cảng hàng không đều được thường xuyên rà soát để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhằm nâng cao năng lực khai thác, bảo đảm an ninh, an toàn, phục vụ nhu cầu an ninh quốc phòng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an quận 9 chụp ảnh chân dung cho ông Nguyễn Quang Võ

Đến tận nhà cấp căn cước công dân

Hàng trăm người cao tuổi ở quận 9 (TPHCM) có thể ở nhà hoặc đến nhà tổ trưởng trò chuyện và chờ công an đến cấp căn cước công dân (CCCD) miễn phí, thay vì phải đến trụ sở công an quận.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.