12 năm mòn mỏi chờ thi hành án

SGGP
Một bản án dân sự không có gì phức tạp thế nhưng đã 12 năm trôi qua vẫn chưa thực hiện được. Vụ việc “kỳ lạ” này xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đang gây bức xúc dư luận.

Khu đất chờ thi hành án

Khu đất chờ thi hành án

Theo hồ sơ, bản án dân sự phúc thẩm số 106/2006/DS-PT ngày 9-5-2006 của TAND tỉnh Đồng Nai tuyên buộc ông Lê Minh Cảm và bà Dương Thị Hồng (ngụ ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) có trách nhiệm trả cho bà Trần Thị Đức Hạnh (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) số tiền gần 2,8 tỷ đồng cùng lãi suất chậm thi hành án (THA); đồng thời tiếp tục kê biên diện tích đất 1.775m2 tọa lạc tại xã Phú Hữu của ông Cảm, bà Hồng để đảm bảo THA.

Sau khi bà Hạnh có đơn yêu cầu THA, ngày 26-5-2006, Chi cục THA dân sự huyện Nhơn Trạch có Quyết định số 498/QĐ-THA thi hành bản án nói trên nhưng ông Cảm, bà Hồng không tự nguyện THA, mà có đơn khiếu nại bản án. Lần lượt TAND tối cao, VKSND tối cao có văn bản trả lời bản án phúc thẩm số 106/2006/DS-PT của TAND tỉnh Đồng Nai không có gì sai sót, giải quyết đúng pháp luật. Do vậy, vụ việc tiếp tục được đưa ra THA theo quy định.

Chấp hành viên đầu tiên thụ lý vụ việc là ông Trần Duy Tám, một người có thâm niên trong ngành THA tại huyện Nhơn Trạch, thế nhưng, không biết vì lý do nào mà trong quá trình thi hành từ tháng 6-2006 đến tháng 6-2009 đã bị hủy bỏ và phải làm lại từ đầu vì làm trái các quy định của pháp luật. Người thay ông Tám là chấp hành viên Phan Trường Xuân tiến hành kê biên lại tài sản của ông Cảm, bà Hồng để bán đấu giá THA.

7 năm nữa trôi qua, tài sản đưa ra bán đấu giá đến những 12 lần nhưng đều không có người đăng ký tham gia. Tiếp đó, Chi cục THA dân sự Nhơn Trạch tiếp tục thay chấp hành viên mới là ông Phạm Văn Hòa nhưng vẫn không giải quyết được. Quá chán nản vì phải mỏi mòn chờ đợi, ngày 12-4-2016, bà Hạnh có đơn xin nhận tài sản cưỡng chế kê biên để cấn trừ tiền được THA. Thế nhưng đến nay, bà Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản, trong khi phía cơ quan THA cũng chẳng có một kế hoạch cưỡng chế nào.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục THA tỉnh Đồng Nai, thừa nhận vụ việc chậm tổ chức THA, chưa tổ chức THA xong là có nguyên nhân chủ quan và khách quan, trải qua nhiều lần bán đấu giá không có ai mua. Chấp hành viên chưa chủ động tham mưu lãnh đạo để xử lý, chưa áp dụng thống nhất các quy định pháp luật để tổ chức thi hành, vi phạm trình tự thủ tục THA dẫn đến bị hủy kết quả bán đấu giá tài sản trong năm 2009, việc người được THA xin nhận tài sản để cấn trừ nợ nhưng không xem xét giải quyết dẫn đến đương sự bức xúc và khiếu nại. 

Ông Trung cho biết, để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên, tránh việc đương sự bức xúc và khiếu nại, Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở Chi cục THA dân sự huyện Nhơn Trạch khẩn trương chỉ đạo chấp hành viên thụ lý vụ việc, chủ động đề xuất các biện pháp để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định. Nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị Chi cục THA dân sự huyện Nhơn Trạch có văn bản gửi về Cục THA dân tỉnh để phối hợp, xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Tin buồn