Mưa đá kèm lốc xoáy ở Hạ Long, Quảng Ninh

13 người chết, 4 người mất tích

(SGGP).- Sau nhiều tỉnh ở miền Bắc gặp mưa đá trong 3 ngày qua làm một số người thiệt mạng, sáng qua 21-11, lại thêm một cơn mưa đá rất lớn kèm theo lốc xoáy đổ xuống địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh), làm chết nhiều người và phá hủy nhiều công trình có giá trị.

Theo Ban Chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, tính đến tối qua, lực lượng cứu hộ đã xác định được có 13 nạn nhân bị chết và 4 nạn nhân khác mất tích do trận mưa đá hiếm thấy này. Ngoài ra còn có 21 người khác bị thương nặng do hậu quả mưa đá gây ra.

Cẩu giàn số 1 của Cảng Cái Lân bị lốc xô ngã.

Cụ thể, mưa đá đã nhấn chìm 1 chiếc tàu chuyên chở khách du lịch tuyến Hạ Long-Cát Bà mang tên Hải Long (biển kiểm soát QN-1250) khi chiếc tàu này đang neo đậu tại cảng tàu khách Hạ Long để chuẩn bị đón khách, khiến 3 nhân viên trên tàu gặp nạn.

Rất may, 2 nhân viên đã kịp chạy thoát nhưng còn 1 người bị mất tích. Chiều qua, lực lượng cứu hộ đã tổ chức trục vớt con tàu bị đắm này để tìm kiếm nạn nhân được xác định là còn mắc kẹt trong khoang tàu, nhưng vẫn chưa thấy dấu tích. 

Trong khi đó, tại cửa khẩu cảng Cái Lân, lốc và mưa đá đã kéo sập hoàn toàn 2 giàn cẩu lớn có trọng tải 16 tấn xuống mặt nước tại bến số 1 và lật đổ 2 giàn cẩu đế tại bến số 5, 7. Cẩu đổ đã đè trúng và làm bị thương 1 công nhân đang kiểm hàng ở bên dưới, làm chết kẹt 1 công nhân ngồi trong cabin điều khiển cẩu bốc dỡ container. Đến chiều qua, lực lượng cứu hộ đã cưa xong các tấm sắt lớn để kéo thi thể nạn nhân ra ngoài.

Mưa đá cũng lật chìm một tàu khách mang ký hiệu QN-26 đang chở khoảng 20 công nhân thuộc cảng Hải Phòng đi làm việc tại cảng Cửa Dứa (Quảng Ninh), làm 4 công nhân bị mất tích. 16 công nhân còn lại may mắn được chuyển sang một tàu khác để đưa về bờ.

 Trong số những người không may bị chết và mất tích trong mưa đá, phần lớn là các ngư dân đang đánh cá trên vịnh Hạ Long. Ngay sau cơn lốc đi qua, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 xác nạn nhân trôi dạt vào các bến cảng nằm dọc vịnh.

Tại khu vực bến phà Bãi Cháy, người dân đã tìm thấy xác bà Vũ Thị Bính, 52 tuổi, sống ở khu 8, phường Cao Xanh (TP Hạ Long) bị trôi dạt vào bờ. Thân nhân của bà Bính cho biết lúc 4 giờ sáng, bà cùng chồng là ông Chu Văn Hoành, 58 tuổi, đưa thuyền ra khu vực gầm cầu Bãi Cháy thả lưới nhưng gặp mưa đá không chạy kịp. Đến tối qua, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy xác của ông Hoành.

Ngoài ra, mưa đá cũng quật đổ một ngôi nhà dân thuộc phường Hà Khẩu (TP Hạ Long), khiến đá đè chết 1 nạn nhân.

Mưa đá với những viên đá to bằng ngón chân cái ném xuống suốt gần 1 tiếng đồng hồ đã phủ trắng và dày đặc thành từng lớp tại nhiều địa điểm có đông cư dân sinh sống và các công trình ở Hạ Long.

Số lượng đá nhiều tới mức một tiếng đồng hồ sau trận mưa đi qua, lớp đá vẫn chưa tan hết. Mưa đá đã quần nát nhiều mảng cây xanh trên địa bàn TP Hạ Long, làm đổ nhiều cây lớn và cột điện, làm mất điện trên diện rộng do đường dây điện đứt gãy, chập nổ. Hàng trăm ngôi nhà bị vỡ mái, rạn nứt cửa kính, nhiều cửa hiệu, lều lán tạm bị đánh sập.

Trên mặt vịnh Hạ Long, làng chài Cửa Vạn cũng bị mưa đá quần nát khiến hàng trăm chiếc thuyền, mủng bị chìm. Đồng thời, gần 20 chiếc tàu, sà lan chở than trên mặt vịnh Bái Tử Long cũng đã bị lốc và mưa đá nhấn chìm, kéo theo hàng ngàn tấn than xuống biển.

Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ninh cho biết, ước tổng thiệt hại do mưa đá trên toàn địa bàn TP Hạ Long lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Chiều qua, Ban quản lý cảng nước sâu Cái Lân (Hạ Long) cũng cho biết thêm, sự cố sập 4 giàn cẩu với tổng trị giá lên tới 10 triệu USD đã gây thiệt hại nặng nề cho việc làm hàng ở đây. Theo kế hoạch, công việc bốc dỡ container sẽ phải ngưng trệ ít nhất 1 năm để khắc phục, đầu tư thiết bị cho giàn cẩu mới. Như vậy, sẽ làm ách tắc một thời gian dài số lượng hàng hóa được thông quan qua cửa khẩu này.

Tối qua, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, bước đầu đã khẩn trương tổ chức hỗ trợ gia đình 13 nạn nhân bị thiệt hại về tính mạng mỗi người 1 triệu đồng để làm thủ tục mai táng và 500.000 đồng hỗ trợ thuốc men cho những người bị thương.

Các tin, bài viết khác