Doanh nhân Nguyễn Thị Tiến

26 năm gắn bó với nghề dược

Những ngày tháng 10-2006 này, chị Nguyễn Thị Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế Domesco Việt Nam, tất bật với các hoạch định để hoàn thành 400 tỷ đồng doanh thu của cả năm 2006 và chuẩn bị cho cuộc họp mặt 250 nữ CBCNV ba thế hệ của đơn vị nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam 20-10. Chị là một trong 14 doanh nhân nhận được giải thưởng Hoa mai vàng – cúp Nữ doanh nhân thành đạt, và 4 sản phẩm của Domesco (trong tổng số 10 sản phẩm) được trao huy chương vàng tại Hội chợ Triển lãm quốc tế thế giới phụ nữ 2006 tháng 8-2006 vừa qua tại Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Tiến trong ngày nhận giải Hoa mai vàng.

Trải qua bao thăng trầm, từ một trạm vật tư y tế tỉnh Đồng Tháp chỉ có 7 cán bộ nhân viên vào năm 1987 với số vốn vỏn vẹn 2 triệu đồng, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế Domesco Việt Nam hiện nay đã có 800 CBCNV, với nguồn vốn trên 100 tỷ đồng.

Nhớ lại thời “làm mọi việc, kể cả buôn thúng bán bưng” để có tiền trả lương cho công nhân, chị Tiến hào hứng kể về những chuyến đi lên rừng Di Linh trồng sả để khai thác nguồn tinh dầu, xuống Đồng Tháp Mười tìm những cây dược liệu quý hiếm, cũng như làm đủ loại dịch vụ để có ngoại tệ nhập khẩu nguyên liệu, máy móc.

Chính những ý tưởng đột phá cùng sự năng nổ, tháo vát, chị Tiến đã được đề bạt làm phó giám đốc từ năm 1989. Cũng năm này, công ty bổ sung chức năng sản xuất thuốc, chị Tiến đề nghị đổi tên thành Công ty XNK y tế Domesco Việt Nam để nhấn mạnh tính phục vụ cao đẹp của ngành y tế.

Với chủ trương khai thác nguồn dược thảo quý có sẵn trong nước, chị Tiến cùng với phòng nghiên cứu say sưa tìm cách đưa nguồn dược liệu vào phục vụ sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Công ty đã sản xuất thành công hàng loạt thuốc được người bệnh tin dùng, có tính thương mại cao cũng như đạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ hội chợ trong và ngoài nước.

Đó là: dầu tỏi Dogarlic, Dogarlic nghệ dùng để điều hòa huyết áp; Dogarlic trà xanh có tác dụng làm đẹp da; Morinda tinh chế từ trái nhàu giảm đau khớp, nhức mỏi; Dorocan để tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ; Doragon tăng sức đề kháng được chế biến từ con trùn đất; Dorogac - viên dầu gấc giàu vitamine E, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư ở phụ nữ...

Năm 1999, Domesco là đơn vị ngành dược đầu tiên và cũng là duy nhất được cấp chứng nhận đạt chất lượng châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh những giấy chứng nhận chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, của Cục Quản lý dược Việt Nam, tháng 9-2005, Công ty Domesco được công nhận đạt hệ thống sản xuất chất lượng GMP-WHO.

Suốt 26 năm làm việc, kỹ sư Nguyễn Thị Tiến đã đóng góp rất nhiều sáng kiến cho công ty; trong đó, 6 sáng kiến được cấp bằng Lao động sáng tạo cấp quốc gia, mang lại hiệu quả kinh tế, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. 

ĐÀM THANH

Các tin, bài viết khác