70% cá mập và cá đuối biến mất

SGGP
Hoạt động khai thác quá đà đã “xóa sổ” hơn 70% quần thể cá mập và cá đuối trong 50 năm qua, để lại một “khoảng trống” lớn ở đại dương. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự sụt giảm đáng báo động của các loài khác nhau, từ cá mập đầu búa đến cá đuối. Trong số những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất là cá mập trắng đại dương - một loài cá mập đặc biệt nguy hiểm. Do hoạt động của con người mà loài cá mập này đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Nhiều người quan niệm vây cá mập rất tốt và bổ, vì vậy những con cá mập trắng đại dương bị đánh bắt một cách bừa bãi. Thống kê cho thấy, trong 60 năm qua, loài cá này đã giảm tới 98%.

Những loài cá mập đang ở trong tình trạng nguy cấp, giảm tới hơn 80%, là cá mập trắng, cá mập đầu búa lớn. Các nhà nghiên cứu lý giải cá mập và cá đuối đặc biệt dễ tổn thương do chúng sinh sản chậm.

70% cá mập và cá đuối biến mất ảnh 1 Cá mập trắng - loài cá sắp bị tiệt chủng

Theo ông Nick Dulvy, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Simon Fraser (SFU), sự suy giảm của cá mập là nghiêm trọng nhất so với hầu hết các loài động vật có vú trên cạn. Để đưa ra được kết luận trên, giáo sư Dulvy và đội ngũ các nhà khoa học đã dành nhiều năm để thu thập và phân tích thông tin từ các nghiên cứu khoa học và dữ liệu ngư nghiệp nhằm xây dựng bức tranh tổng thể trên toàn cầu về 31 loài cá mập và cá đuối.

Các nhà khoa học đã nhận thấy 3/4 số loài cá mập đã suy giảm về số lượng và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đáng chú ý, đây là loại động vật được cho là có môi trường sống xa nhất trên Trái đất, ngoài phạm vi ảnh hưởng của con người. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.