72% học sinh được vào lớp 10 công lập

"Bỏ khảo sát tuyển sinh lớp 1 tăng cường tiếng Anh, số học sinh tốt nghiệp THCS tăng, điều kiện để được tham gia xét hoặc thi tuyển vào lớp 10 THPT…” là những vấn đề được báo chí quan tâm tại buổi họp báo về công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2010 - 2011 hôm qua 21-4. PV Báo SGGP đã trao đổi với Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn về những điểm mới nhất trong mùa tuyển sinh năm nay. 

PV: Được biết năm học này, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ bỏ khảo sát lớp 1 tăng cường tiếng Anh (TCTA), nếu vậy chúng ta sẽ tuyển theo hình thức nào, thưa ông?

Ông LÊ HỒNG SƠN: Hình thức khảo sát những năm trước được về mặt quản lý, nhưng chưa được về mặt xã hội vì như thế sẽ tạo áp lực cho trẻ và dẫn đến tình trạng trẻ phải đi “luyện” ở các trung tâm. Chính vì vậy, sở thay đổi phương thức tuyển: năm học 2010 - 2011 sẽ thực hiện vào đầu học kỳ 2. Các trường sẽ tiến hành xét và theo dõi khả năng của các em trong suốt học kỳ 1, nếu các em có khả năng và muốn học thật sự giáo viên sẽ chọn.

Để mở lớp TCTA, các trường phải đảm bảo về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, liệu các trường có đảm bảo được yêu cầu này?

Quan điểm của ngành giáo dục luôn mong muốn đáp ứng đủ nhu cầu học tập của người học, không hạn chế về số lượng. Tuy nhiên để mở lớp, các trường cần chú trọng đến đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng. Hình thức xét chọn cụ thể sở đã giao phòng tiểu học lập kế hoạch hướng dẫn các trường trong thời gian tới. Nếu HS muốn học chương trình này mà nhà trường không đáp ứng đủ thì có thể gởi HS qua các trường khác. Tôi muốn gởi gắm đến phụ huynh rằng không nên ép con vào học các lớp TCTA nếu các em không đủ khả năng và không thích vì như thế sẽ tạo áp lực nặng nề cho trẻ.

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh trong giờ học Anh văn. Ảnh: M.H.

Năm nay số HS tốt nghiệp THCS cao hơn so với các năm trước, liệu hệ thống các trường tại TPHCM có giải quyết được chỗ học cho các em?

Năm học này dự kiến sẽ có khoảng 99% HS tốt nghiệp THCS với tổng số khoảng 77.749 HS. Số HS năm nay tăng, do đó tỷ lệ HS vào lớp 10 công lập sẽ thấp hơn năm ngoái (năm ngoái hơn 80% HS vào công lập), năm nay khoảng 72,3% THCS vào lớp 10 công lập, 22,7% vào dân lập tư thục và 5% vào các trung tâm GDTX và trường TCCN.

Số HS tăng nhưng số trường cũng tăng. Năm nay tăng 14 trường (4 trường THPT công lập và 10 trường ngoài công lập). Nhiều trường có chất lượng không thua trường công nên phụ huynh không nên quá lo lắng về chỗ học cho con.

Điều kiện để thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10 phổ thông có phân biệt diện có hộ khẩu hay không thưa ông?

Mọi HS tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định (15 - 17 tuổi) đều được tham dự tuyển sinh. Trường hợp chuyển trường từ các tỉnh thành khác, không có hộ khẩu tại TPHCM chỉ được tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển vào các trường ngoài công lập.

Nhiều phụ huynh thắc mắc con của họ ở cấp THCS không học chương trình TCTA, liệu khi vào lớp 10 HS muốn học chương trình này có được không, thưa ông?

Đối với những trường hợp này, HS phải có chứng chỉ B tiếng Anh, tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi mới được tham gia dự tuyển.

LÊ LINH thực hiện

 Năm học 2010 - 2011, 207 trường THPT, TTGDTX, Trường Bổ túc văn hóa và Trường TCCN tại TPHCM tuyển hơn 91.000 chỉ tiêu học sinh vào lớp 10. Từ ngày 2-5 đến 15-5, các trường tổ chức cho phụ huynh, HS tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS, xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10. HS nộp đơn tại nơi đang học. Ngày 20 đến 26-5, HS có thể điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên. Tổ chức thi chung trong 2 ngày 21 và 22-6. Kết quả dự kiến công bố ngày 17-7.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.