9,6 tỷ đồng thưởng công trình Toán học và cấp học bổng cho SV-HS chuyên Toán

(SGGPO).– Ngày 14-5, tại ĐHQG Hà Nội đã diễn ra lễ công bố trao thưởng công trình Toán học 2015 và cấp học bổng năm học 2015-2016 của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học.

Trong khuôn khổ Chương trình trọng điểm Quốc gia, tháng 10-2015, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt Chương trình đào tạo tiến sỹ Toán học xuất sắc tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Trên cơ sở đó, năm 2015, Hội đồng xét thưởng công trình đã xem xét và lựa chọn 86 công trình trên tổng số 168 công trình khoa học đăng ký xét thưởng. Các công trình này được công bố trên các tạp chí Toán học quốc tế, đảm bảo tác giả hoặc ít nhất 1 đồng tác giả là giảng viên trường đại học hoặc cao đẳng và không có tác giả nào có tên trong quá 3 công trình đăng ký xét thưởng.

Đồng thời Ban Điều hành Chương trình đã xét và cấp học bổng cho 184 sinh viên trên tổng số 251 sinh viên ngành Toán được đề cử thuộc 12 trường đại học và 291 học sinh trên tổng số 382 học sinh chuyên toán được đề cử thuộc 71 trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Mỗi suất thưởng công trình Toán học công bố quốc tế của Chương trình là 28,75 triệu đồng. Mỗi suất học bổng cho học sinh, sinh viên trị giá 8,05 triệu đồng cho mỗi học kỳ.

Tổng giá trị giải thưởng công trình Toán học năm 2015 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên ngành Toán năm học 2015-2016 là 9,6 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng, trong 4 năm qua và những năm tiếp theo, song song với việc tiếp tục xét thưởng công trình Toán học và học bổng cho học sinh, sinh viên ngành Toán, Bộ GD-ĐT mà nòng cốt là Ban điều hành Chương trình và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tiếp tục triển khai các nhóm nhiệm vụ khác của chương trình như bồi dưỡng giáo viên, học sinh THPT chuyên và sinh viên ngành Toán; tổ chức các hội nghị hội thảo về phát triển toán học, tài trợ các đề tài nghiên cứu ứng dụng toán học trong phát triển kinh tế xã hội cũng như cử một số giảng viên, cán bộ nghiên cứu đi trao đổi khoa học ngắn hạn về toán học ở nước ngoài để nâng cao trình độ tăng cường hợp tác, giao lưu trong nghiên cứu.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Rút phương án cho học sinh Hà Nội đi học trở lại ngày 25-10

Ngày 19-10, trước một số thông tin về việc TP Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường từ ngày 25-10 tới, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trước đó đơn vị có đưa ra 4 phương án đề xuất cho học sinh đi học trở lại sớm nhất từ ngày 25-10 nhưng Sở đã rút lại hoàn toàn văn bản này và đang đợi phương án mới. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục