Afghanistan: Phóng thích tù nhân Taliban đổi lệnh ngừng bắn

SGGP
Ngày 26-5, Chính phủ Afghanistan thông báo phóng thích khoảng 900 tù nhân Taliban, nâng tổng số tù nhân được phóng thích lên 1.000 người sau 2 ngày.

Kế hoạch phóng thích tù nhân Taliban được Chính phủ Afghanistan xúc tiến sau khi phiến quân Taliban ngày 24-5 bất ngờ đề xuất ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ ngày 23-5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Taliban cũng đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 4 ngày nữa hoặc nhiều hơn. 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 24-5 đã cam kết sẽ đẩy nhanh việc phóng thích các tù nhân Taliban, đồng thời yêu cầu phía Taliban cũng thúc đẩy việc trả tự do cho các nhân viên an ninh Afghanistan bị lực lượng này bắt giữ. Việc trao đổi tù nhân được coi là động thái xây dựng lòng tin hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình thực chất được chờ đợi giữa chính quyền Kabul và Taliban.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây