Ai Cập nâng cấp hệ thống bảo tàng

SGGP
Ai Cập vừa khởi công dự án cải tạo Bảo tàng Ai Cập (Egyptian Museum), hứa hẹn sẽ bảo tồn và nâng cao khả năng lưu trữ. 

Một góc Bảo tàng Ai Cập

Một góc Bảo tàng Ai Cập

Nằm ở trung tâm của Cairo trên Quảng trường Tahrir, Bảo tàng Ai Cập từ lâu đã là ngôi nhà quan trọng nhất với bộ sưu tập cổ vật đồ sộ của đất nước này. Đối với các nhà Ai Cập học, Bảo tàng Ai Cập là “mẹ” của các bảo tàng Ai Cập khác.

Việc tái cấu trúc của Bảo tàng Ai Cập sẽ bao gồm việc tái thiết kế một số phòng trưng bày gần lối vào và di dời khu Lăng mộ Hoàng gia Tanis tới nơi rộng hơn. Dự án cải tạo Bảo tàng Ai Cập được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 3,1 triệu EUR và được nhóm gồm 5 bảo tàng châu Âu, trong đó có Bảo tàng Anh và Bảo tàng Louvre (Pháp) bảo trợ kỹ thuật.

Các quan chức Ai Cập hy vọng một khi hoàn tất, Bảo tàng Ai Cập có thể được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Với hơn 150.000 đồ vật, việc quản lý và trưng bày các hiện vật tại Bảo tàng Ai Cập khiến một số du khách ngạc nhiên. Vào năm 2014, các nhân viên đã làm hỏng mặt nạ vàng của Vua Tutankhamun bằng cách dán lại bộ râu.

Bảo tàng Lớn Ai Cập (Grand Egyptian Museum) được xây dựng hoàn toàn mới cũng đang chuẩn bị khánh thành vào năm 2020 bên cạnh các kim tự tháp ở Giza. Sự hình thành bảo tàng này là một phần của tầm nhìn rộng hơn của Chính phủ Ai Cập nhằm thúc đẩy du lịch văn hóa đến cao nguyên Giza. Khi đó Kim tự tháp và Bảo tàng Lớn Ai Cập được liên kết và bổ sung cho nhau.

Một yếu tố quan trọng trong sự phát triển này là sân bay quốc tế mới Sphinx ở phía Tây Cairo, đã cho thử nghiệm các chuyến bay đầu tiên vào tháng 10-2018. Vào thời điểm khai trương hoàn toàn bảo tàng, sân bay sẽ hoạt động nhằm hút thêm du khách.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.