Ấm áp xóm nghèo

Không chỉ có quà của TP và quận, trong dịp tết này, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố 1 phường 1, quận 8 TPHCM còn nhận được sự chăm lo ý nghĩa của chi bộ, ban điều hành khu phố. Sự quan tâm, động viên ngay từ chính khu phố đã giúp xua đi phần nào nỗi lo toan tất bật vào dịp cuối năm của những gia đình nghèo, mang đến cho họ niềm tin, nghị lực trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Bé Năm trao quà tết tặng anh Lê Văn Sỹ.

1. Chiều 27 tháng chạp, Bí thư chi bộ Khu phố 1 Nguyễn Thị Bé Năm, Trưởng ban điều hành khu phố Đỗ Ngọc Lý và Phó ban điều hành khu phố Nguyễn Ngọc Xuân quyết định rà soát lần cuối việc chuẩn bị tết của những gia đình khó khăn. Chị Năm cho biết, đây không phải là lần đầu tiên khu phố thăm những gia đình này. Ngoài phần quà theo chế độ chung của TP và quận 8, mới đây, khu phố vừa giúp 2,6 triệu đồng cùng 5 kg gạo cho mỗi gia đình. Đây là những hộ rất khó khăn, chưa chắc giờ này đã sắm sửa được mâm cỗ cúng tất niên hay cái quần cái áo mới cho trẻ nhỏ.

Đúng như trăn trở của ban điều hành khu phố, khi ghé thăm nhà anh Nguyễn Văn Vàng (33 tuổi). Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, chật chội, anh vẫn đang nằm mơ màng, chưa nhận biết được người đối diện, nhà cửa vẫn lạnh lẽo, trống huơ trống hoác. Người vợ không có công việc ổn định, 2 con còn quá nhỏ, anh Vàng lại nằm liệt giường. Xót xa, cả 3 vị lãnh đạo khu phố lại góp thêm 400.000 đồng trao cho gia đình. Ngỡ ngàng xúc động trước nghĩa cử của các cán bộ khu phố, vợ anh Vàng vừa nhận tiền vừa sụt sùi, rân rấn nước mắt nói lời cảm ơn.

Rời nhà anh Vàng, ban điều hành khu phố ghé thăm gia đình anh Lê Văn Sỹ (49 tuổi). Hoàn cảnh của anh Sỹ là do anh Nguyễn Ngọc Xuân phát hiện. Không có nghề nghiệp ổn định lại vừa phải mổ thận nên dù mới là người dân tạm trú và đang thuê nhà ở trong khu phố, ban điều hành khu phố cũng hỗ trợ khẩn cấp gia đình 2,6 triệu đồng và 5 kg gạo. Phòng trọ cấp 4 dựng từ các vật liệu tạm bợ chỉ rộng khoảng 16m2 là chỗ sinh hoạt của cả gia đình 5 người của anh Sỹ.

Để có chỗ chui ra chui vào như thế đã đi đứt tháng lương giúp việc 1,5 triệu đồng của người vợ - cũng là người duy nhất trong nhà có khả năng lao động kiếm tiền. Còn anh Sỹ, từ ngày mổ thận, chỉ quanh quẩn ở nhà với lũ nhỏ. Nhà quá chật, không có chỗ ngồi, mọi người chỉ còn cách đứng nói chuyện ở ngoài hẻm trước cửa nhà. Anh Sỹ cho biết, tết đến xuân về, gia đình vất vả, xoay xở lắm cũng chỉ lo được đĩa trái cây và nén nhang cúng gia tiên. Còn đồ ăn thức uống hay quần áo lũ nhỏ đều trông chờ vào bà con lối xóm, cho gì nhờ nấy.

2. Chỉ cách quận 1 có một cây cầu nhưng khu phố 1 (phường 1, quận 8) lại chủ yếu là dân lao động, có đến 56/799 hộ nghèo cùng hàng chục hộ cận nghèo. Để người nghèo bớt khốn khó, buồn tủi trong dịp tết đến xuân về, ban điều hành khu phố đã chủ động quan tâm, chia sẻ với tinh thần “người dân không có tết là lỗi của mình”.

Trước tết, các thành viên trong ban điều hành khu phố đi vận động các mạnh thường quân và đi xin gạo, mì tôm, xin tiền để lo cho người nghèo. “Nhiều lúc nghĩ cũng ngượng lắm nhưng rồi mọi người động viên nhau, mình không xin cho mình, phải trơ, phải mạnh miệng thì mới có cái để lo cho người nghèo. Vậy là họp tổ dân phố, họp chi bộ, thậm chí là uống nước trà cũng nói chuyện giúp người nghèo lo tết, gặp đâu xin đó.

Những trường hợp quá khó khăn, như gia đình anh Vàng, anh Sỹ, khu phố sẽ cung cấp địa chỉ cụ thể để mọi người đều biết và chủ động đến thăm hỏi” - chị Nguyễn Thị Bé Năm chia sẻ.

Trong năm qua, khu phố đã vận động được trên 60 triệu đồng giúp các hộ nghèo, bệnh tật. Dịp Tết Nhâm Thìn, khu phố vận động được 8,9 triệu đồng, 200 kg gạo, 75 thùng mì tôm và 2 phần quà tết. Nhờ đó, các hộ nghèo, dù ít dù nhiều, đều được khu phố chăm lo, đỡ đần phần nào vất vả. Đặc biệt, khu phố đã tạo ra một phong trào lá lành đùm lá rách sâu rộng trong quần chúng nhân dân, mọi người chủ động tìm đến nhau, giúp đỡ nhau trực tiếp.

Vợ anh Vàng cho biết, từ khi chồng bị bệnh, bà con lối xóm hay tin, thường xuyên đến thăm. Còn anh Sỹ thổ lộ, nếu không nhờ đồng quà tấm bánh của xóm giềng thì anh không có tiền mổ thận, con cái cũng không có cái ăn cái mặc.

Đường Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn