Ấn Độ thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

SGGP
Theo Tân Hoa xã, ngày 15-4, Ấn Độ vừa thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại giao. Cơ quan mới được thành lập này sẽ tập trung thúc đẩy chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn được Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rõ tại Đối thoại Shangri-La năm 2018.

Thủ tướng Narendra Modi

Thủ tướng Narendra Modi

Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một bước đi lớn của New Delhi, sẽ quản lý các vấn đề liên quan Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhóm Bộ tứ (gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia).

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các định dạng 3 bên khác nhau ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như Ấn Độ - Nhật Bản - Mỹ, Ấn Độ - Australia - Indonesia và Ấn Độ - Australia - Nhật Bản có thuộc trách nhiệm của vụ trên hay không. Ấn Độ đặt ASEAN vào trung tâm các hoạt động ngoại giao Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình, trong đó Singapore, Việt Nam và Indonesia là những đối tác chủ chốt của New Delhi trong khu vực.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).