Ấn Độ thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

SGGP
Theo Tân Hoa xã, ngày 15-4, Ấn Độ vừa thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại giao. Cơ quan mới được thành lập này sẽ tập trung thúc đẩy chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn được Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rõ tại Đối thoại Shangri-La năm 2018.

Thủ tướng Narendra Modi

Thủ tướng Narendra Modi

Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một bước đi lớn của New Delhi, sẽ quản lý các vấn đề liên quan Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhóm Bộ tứ (gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia).

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các định dạng 3 bên khác nhau ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như Ấn Độ - Nhật Bản - Mỹ, Ấn Độ - Australia - Indonesia và Ấn Độ - Australia - Nhật Bản có thuộc trách nhiệm của vụ trên hay không. Ấn Độ đặt ASEAN vào trung tâm các hoạt động ngoại giao Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình, trong đó Singapore, Việt Nam và Indonesia là những đối tác chủ chốt của New Delhi trong khu vực.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chống bắt cóc, tìm trẻ mất tích bằng Facebook

Chống lại tình trạng bắt cóc trẻ em, tìm kiếm những trẻ em mất tích thông qua kích hoạt chức năng cảnh báo khẩn cấp Amber Alert của Facebook là cách mà lực lượng Cảnh sát Nam Phi (SAPS) sẽ thực hiện từ ngày 6-12.