An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

SGGPO
Ngày 18-5, UBND tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành liên quan và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc đầu tiên của An Giang sang thị trường Mỹ. 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Viện Cây ăn quả miền Nam, lãnh đạo tỉnh An Giang, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, HTX, nhà vườn… cùng tham dự sự kiện này. 

Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hôm nay trái xoài của nhà vườn trong tỉnh được xuất khẩu sang thị trường lớn và khó tính như Mỹ là một tin vui, tín hiệu tốt cho ngành trái cây địa phương. Để có được thành công này, trước đó các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt với Cục Bảo vệ thực vật, cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn… thực hiện tốt việc sản xuất theo các tiêu chuẩn mà phía Mỹ quy định.

Bên cạnh đó, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp về sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn, sạch; xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính… 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 1 Kiểm tra xoài để xuất khẩu sang Mỹ
Tới đây, để phát triển thương hiệu xoài An Giang ngày càng mạnh hơn và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp mã số (mã code) vùng trồng xoài tại những nơi chưa có mã số.

Hiện vùng xoài tại An Giang được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha…

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh An Giang và ngành chức năng đưa xoài lên xe để xuất sang Mỹ
Ông Nguyễn Sỹ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết: Diện tích xoài của An Giang khoảng 9.700 ha, trong đó nhiều nhất là xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc... Trong số này có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; vụ chính chiếm 70%-80% sản lượng, vụ nghịch chiếm 20%-30% sản lượng. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm…

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL nhận định: Vào tháng 4-2019, lần đầu tiên lô xoài 8 tấn của nhà vườn tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất thành công. Sau đó, hàng chục tấn xoài của tỉnh Vĩnh Long cũng thâm nhập vào thị trường Mỹ và nay đến các nhà vườn trồng xoài An Giang đạt tiêu chuẩn để vào thị trường khó tính này.

Theo tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ thì hàng năm ở Mỹ nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ; trong khi chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các quốc gia ở khu vực này. Vì vậy, trái xoài ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, thâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất triển vọng…

 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

500 xe trái cây ùn ứ tại Lạng Sơn

500 xe trái cây ùn ứ tại Lạng Sơn

Ngày 17-10, thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong 3 ngày qua, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lại xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản (chủ yếu là thanh long) xuất khẩu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thịt sạch theo công nghệ thịt mát Châu Âu

MEATDeli là thương hiệu thịt lợn mát được sản xuất theo công nghệ Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nhà máy Meat Hà Nam - nơi chế biến thịt mát MEATDeli - đã đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thịt lợn mát chất lượng với giá thành rất hợp lý. Và vừa qua, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium).

Thông tin kinh tế