An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

SGGPO
Ngày 18-5, UBND tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành liên quan và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc đầu tiên của An Giang sang thị trường Mỹ. 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Viện Cây ăn quả miền Nam, lãnh đạo tỉnh An Giang, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, HTX, nhà vườn… cùng tham dự sự kiện này. 

Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hôm nay trái xoài của nhà vườn trong tỉnh được xuất khẩu sang thị trường lớn và khó tính như Mỹ là một tin vui, tín hiệu tốt cho ngành trái cây địa phương. Để có được thành công này, trước đó các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt với Cục Bảo vệ thực vật, cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn… thực hiện tốt việc sản xuất theo các tiêu chuẩn mà phía Mỹ quy định.

Bên cạnh đó, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp về sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn, sạch; xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính… 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 1 Kiểm tra xoài để xuất khẩu sang Mỹ
Tới đây, để phát triển thương hiệu xoài An Giang ngày càng mạnh hơn và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp mã số (mã code) vùng trồng xoài tại những nơi chưa có mã số.

Hiện vùng xoài tại An Giang được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha…

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh An Giang và ngành chức năng đưa xoài lên xe để xuất sang Mỹ
Ông Nguyễn Sỹ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết: Diện tích xoài của An Giang khoảng 9.700 ha, trong đó nhiều nhất là xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc... Trong số này có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; vụ chính chiếm 70%-80% sản lượng, vụ nghịch chiếm 20%-30% sản lượng. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm…

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL nhận định: Vào tháng 4-2019, lần đầu tiên lô xoài 8 tấn của nhà vườn tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất thành công. Sau đó, hàng chục tấn xoài của tỉnh Vĩnh Long cũng thâm nhập vào thị trường Mỹ và nay đến các nhà vườn trồng xoài An Giang đạt tiêu chuẩn để vào thị trường khó tính này.

Theo tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ thì hàng năm ở Mỹ nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ; trong khi chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các quốc gia ở khu vực này. Vì vậy, trái xoài ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, thâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất triển vọng…

 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế