An toàn vệ sinh thực phẩm - lách và hở

10 ngày đầu tháng 7-2009, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM liên tục phát hiện hoặc phải lấy lại mẫu kiểm tra hàng loạt sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu (chủ yếu là thịt gà, nội tạng động vật) bị nhiễm khuẩn đã đưa ra thị trường hoặc còn trong kho chuẩn bị đưa đi tiêu thụ của nhiều đơn vị.

Như lô hàng “pín dê” nhập khẩu từ Australia tại kho lạnh trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình) bị nhiễm khuẩn E.coli, Samonella, 47/72 thùng (15kg/thùng) đã tiêu thụ của Công ty TNHH N.D.T (Tân Bình). Vụ phát hiện và niêm phong trên 8 tấn cánh gà nhiễm khuẩn của Công ty TNHH Trúc Đen (Nguyễn Biểu, phường 10, quận 5), sau khi công ty này đã bán gần 5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn ra thị trường… Điều đáng nói, việc cho phép lưu thông các lô hàng này lại có sự liên quan trực tiếp đến Trung tâm Thú y vùng 6, đơn vị chịu trách nhiệm chính về vấn đề chất lượng của các đơn vị nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường. Từ đây lộ ra những kẽ hở và hành vi lách luật. 

Cũng thời gian gần đây, Chi cục Thú y TPHCM phát hiện nhiều vụ vận chuyển sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung đưa vào TP tiêu thụ nhưng thời gian sử dụng cận ngày hết hạn sử dụng. Phải chăng nhập khẩu sản phẩm động vật gần hết hạn (đồng nghĩa với nhiều nguy cơ về chất lượng an toàn về sinh thực phẩm) không chỉ được giá rẻ mà còn được nhà xuất khẩu cho trả chậm? 

Dư luận thắc mắc, vì sao sản phẩm động vật chăn nuôi trong nước được quản lý nghiêm ngặt về chất lượng, khi phát hiện bị nhiễm khuẩn buộc phải tiêu hủy ngay, trong khi thịt nhập khẩu bị nhiễm khuẩn lại được chiếu cố qua việc cho chiếu xạ rồi tiếp tục đưa ra thị trường. Cách xử lý này chẳng khác nào đánh đổi nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Nhiều tài liệu cho thấy, việc chiếu xạ chỉ diệt được côn trùng, ký sinh trùng ở rau, củ, quả, ngũ cốc, riêng mặt hàng sản phẩm gia cầm đông lạnh chỉ hạn chế vi sinh vật gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản, kiểm soát động thực vật ký sinh, không khẳng định có thể diệt hết vi khuẩn gây bệnh. Có vẻ như trong trường hợp này, nhà quản lý chưa sòng phẳng với người tiêu dùng và nhà chăn nuôi. 

Chỉ riêng TPHCM, 6 tháng đầu năm có 38.487 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu đưa ra thị trường, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100 - 145 tấn. Con số này tăng mạnh qua từng năm. Dù không là nguyên nhân chính làm giá thịt động vật trong nước giảm nhưng chắc chắn nó có tác động không nhỏ. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà giá sản phẩm chăn nuôi trong nước hơn nửa tháng nay giảm mạnh, trên 30% so với đầu năm, so tháng trước giảm thêm 5.000 đồng/kg và đã dưới giá thành. 

Qua những vụ việc này cho thấy, vấn đề rào cản kỹ thuật làm cơ sở pháp lý đối với sản phẩm động vật nhập khẩu còn nhiều khe hở như tiêu chuẩn về bảo quản, quy định về lưu thông, chu kỳ xét nghiệm lại và tiêu chuẩn vi sinh đối với các sản phẩm này hay những quy định về hàng sắp hết hạn sử dụng… làm cho nhà nhập khẩu lợi dụng khe hở này để lách chỉ vì lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc chậm trễ có những quy định này càng kéo dài càng gây bất lợi cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vô tình đẩy nhà chăn nuôi trong nước lâm vào thế khó.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn