Áp lực cho sợi dệt

Doanh nghiệp dệt, sợi Việt Nam đang chịu nhiều áp lực trước tốc độ tăng cao của giá bông nhập khẩu. Với việc Ấn Độ - nước xuất khẩu bông lớn thứ 2 thế giới tuyên bố ngưng xuất khẩu bông để bảo đảm cho ngành nguyên liệu nước họ đã có tác động mạnh đến thị trường bông thế giới.Hơn nữa, Trung Quốc - một thị trường nhập khẩu bông của Việt Nam cũng gặp khó khăn vì diện tích trồng và sản lượng bông giảm sút do hạn hán kéo dài, càng làm cho thị trường tiêu thụ bông thêm rối ren.

Mới đây, thông tin Trung Quốc có thể tăng hạn ngạch nhập khẩu bông thêm 800.000 tấn (mức nhập khẩu đưa ra đầu năm là 1,89 triệu tấn) để bù đắp sự thiếu hụt hiện nay đã làm cho giá bông leo lên mức kỷ lục. Các doanh nghiệp sợi Việt Nam cho biết, giá bông tháng trước dao động khoảng từ 1,9 USD đến 2 USD/kg, hiện nay đã tăng lên từ 2,07 USD đến 2,1 USD/kg. Giá bông còn có thể tăng cao trong thời gian tới. Hiện doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn nguồn cung từ thị trường Mỹ và các nước Tây Phi.

Nguồn cung hạn chế, giá tăng là điều tất yếu. Nhưng từ vấn đề này, doanh nghiệp dệt sợi Việt Nam mới vỡ lẽ ra nhiều thứ. Kinh nghiệm và sự nhạy cảm trong “đánh hơi” thị trường là điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam. Ở thời điểm giá bông, sợi đang tăng chóng mặt như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải chạy khắp nơi mà vẫn không kiếm đủ nguyên liệu để sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu đã ký từ cuối năm 2009. Sợi cotton đang trở nên khan hiếm! Hiện nay, giá nguyên liệu đầu vào đã tăng hơn 40% so với cuối năm 2009, nhưng ở thời điểm này, do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường mua bán bông, sợi dường như đóng băng.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng bán cho đối tác nước ngoài chỉ lời được ít, thậm chí còn chịu lỗ. Trong khi đó, đơn hàng đã ký bán đến giữa năm 2010. Lỗ đã đành, doanh nghiệp càng thêm áp lực trong việc chạy tìm mua nguyên liệu để sản xuất.

Hiện giá nguyên liệu vải nhập khẩu cho sản xuất may mặc tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2009. Một doanh nghiệp dệt tại TPHCM chia sẻ, hiện đang có đơn đặt hàng dệt vải cho đối tác từ châu Âu, nhưng với điều kiện không dùng nguyên liệu sợi của Trung Quốc mà chỉ dùng sợi trong nước để sản xuất. Đây là thuận lợi nhưng tại thời điểm này lại gây khó khăn cho doanh nghiệp vì nguồn cung trong nước đang khan hiếm do đã được vét hết để xuất khẩu!

Trong chuỗi sản xuất liên hoàn từ sản xuất bông, xơ, kéo sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất vải rồi mới đến may mặc, Việt Nam mới chỉ làm tốt ở khâu cuối cùng. Phần lớn nguyên phụ liệu may mặc còn phải nhập khẩu của nước ngoài. Do đó, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ vừa là đòi hỏi bức bách, vừa là câu chuyện dài của ngành dệt may Việt Nam

HẠNH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế