“Bà đỡ” của kinh tế tập thể

SGGPO
Tính đến cuối tháng 4-2020, TP Đà Nẵng có 121 HTX, Liên hiệp HTX đang hoạt động, trong đó có 51 HTX, Liên hiệp HTX thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 23 HTX trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng; 46 HTX thương mại dịch vụ. Tổng vốn điều lệ của các HTX gần 240 tỷ đồng, thu hút 9.312 thành viên và giải quyết việc làm cho trên 15 ngàn lao động.

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về kinh tế tập thể do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về kinh tế tập thể do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức

Ông Tôn Thất Uyên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng cho biết, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật đồng bộ của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương về kinh tế tập thể (KTTT) ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy khu vực KTTT trên địa bàn TP Đà Nẵng phát triển bền vững. Đảm nhận vai trò cầu nối thiết thực giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước với HTX, thành viên HTX với HĐQT, với các chính sách pháp luật…, Liên minh HTX TP Đà Nẵng đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thành phố những nội dung phát triển KTTT, HTX, thể hiện trong các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và trong chiến lược phát triển KT-XH của TP Đà Nẵng.

Ông Phan Tấn Xử, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Đà Nẵng cho rằng, kết luận số 70-KL/TW ngày 9-3-2020 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả KTTT đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ, tăng cường trách nhiệm của hệ thống Liên minh HTX các cấp. Những năm qua, Liên minh HTX TP Đà Nẵng đã thể hiện tốt là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên; tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, dịch vụ công do Chính phủ, bộ, ngành, địa phương giao, ủy thác như: kiểm toán, đào tạo, tín dụng, xúc tiến thương mại, công nghệ.

Theo ông Phan Tấn Xử, để làm tốt vai trò “bà đỡ” cho KTTT TP Đà Nẵng, ngoài sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành…, phải nói rằng Liên minh HTX thành phố có một Chi bộ mạnh, đoàn kết; cán bộ, đảng viên năng động, thường xuyên bám sát cơ sở, xây dựng kế hoạch hành động sát sườn với thực tiễn. Với 8 đảng viên chính thức trong tổng số 11 cán bộ công chức đang làm việc tại Liên minh HTX TP Đà Nẵng, với trình độ chuyên môn từ trung cấp đến trên đại học, trình độ lý luận chính trị gồm 4 cao cấp và 2 trung cấp, các cán bộ, đảng viên trong Liên minh HTX TP Đà Nẵng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao về công tác tham mưu, tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các đơn vị thành viên và người lao động trong HTX; thực hiện tốt các chương trình hành động của Thành ủy, Đảng ủy khối.

Đánh giá hoạt động của Liên minh HTX TP Đà Nẵng, Bí thư huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường cho biết, các cán bộ, đảng viên của Liên minh HTX thành phố đã tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện về xây dựng nông thôn mới, kế hoạch triển khai hoàn thành tiêu chí “hình thức tổ chức sản xuất”, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang. 

Ngoài ra, Liên minh HTX TP Đà Nẵng còn tham gia góp ý các dự thảo, như: Chương trình triển khai Nghị định của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ về làm việc tại các HTX nông nghiệp; góp ý với Sở NN-PTNT Đề án phát triển nấm thực phẩm, nấm dược liệu giai đoạn 2016-2020; thường xuyên tham gia kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại HTX Dịch vụ Sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 và HTX Dịch vụ Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan. Bên cạnh đó, Liên minh HTX TP Đà Nẵng đang tiến hành xây dựng Đề án 10 mô hình HTX mẫu, điển hình về kinh doanh hiệu quả, có năng lực quản lý để nhân rộng ra trên địa bàn thành phố.

Được biết, Chi bộ Liên minh HTX thành phố Đà Nẵng 5 năm liền được Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng công nhận là Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.

PHONG ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />