“Trên đường ta đi tới”

Bài hát hay của nhạc sĩ Bửu Huyền

Lâu lắm chúng tôi mới có dịp gặp nhạc sĩ Bửu Huyền. Như tất cả những nhạc sĩ tài hoa, nồng ấm của Đài Tiếng nói Việt Nam, ông vẫn say sưa nói, hát và trò chuyện thân mật. Những tin vui của cánh văn nghệ nhà đài được kể trước. Văn thơ nhà đài có Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức, Mai Văn Tạo, Phạm Tường Hạnh, Trần Nhật Lam, Vũ Quần Phương, Thanh Thảo, Lê Điệp, Trần Nguyên Vấn…

Nhạc sĩ nhà đài có những bài hát thuộc loại hay nhất nước như Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Trần Kiết Tường, những bản vọng cổ như Bông sen của soạn giả Trần Nam Dân; Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hà Nội mùa Thu viết về Hà Nội của nhạc sĩ Phan Nhân, Vũ Thanh…

Nhạc sĩ Bửu Huyền năm 1960.

Nhưng có một bài hát hay nữa viết về xây dựng miền Tây Bắc của Tổ quốc sau hòa bình 1954, lâu nay bị quên dù rất nhiều người thuộc. Đó là bài hát Trên đường ta đi tới của nhạc sĩ Bửu Huyền, giải nhất sáng tác ca khúc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1960 (giải nhì là Những ánh sao đêm của Phan Huỳnh Điểu, giải nhì; Cô thợ hàn của Thịnh Trường giải ba…).

Nếu tính từ năm 1980 trở về trước, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn được xem là “trung tâm văn nghệ” của cả nước. Từ lò nhà đài, các văn nghệ sĩ tỏa ra, thành công và nổi tiếng. Nhạc sĩ Bửu Huyền thuộc thế hệ những người khai phá mở đường. Từ một anh bộ đội tập kết, ông công tác tại Phòng Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam, sau 1975 về làm việc tại Phòng Văn nghệ Đài Truyền hình TPHCM.

Nhưng lạ lùng là, bài hát nổi tiếng của ông ít được phát trên sóng phát thanh và truyền hình, không được in trong các tuyển tập nhạc…? Gặp nhau, anh chị em chúng tôi cùng hát thật say sưa Trên đường ta đi tới: “Anh đi khai phá miền Tây… Tôi đi khắp chốn công trường đó đây… Năm xưa chiến đấu bên dòng Cửu Long. Sóng reo ca mừng chiến công. Hôm nay ta hát bên dòng sông Hồng. Lòng phơi phới , vui xây hòa bình. Cất tiếng ca, rộn vang tới chân trời xa. Ta gởi về niềm tin chiến thắng quê ta. Đất nước ơi, nguyện đem trái tim nồng cháy. Đi đắp xây cho ngày sông Hồng, Cửu Long vang tiếng ngân xa”…

Bài hát ca ngợi những người khai phá miền Tây Bắc nói chung và những người con miền Nam tập kết, xây dựng miền Bắc nói riêng. Cũng như tất cả những sáng tác thời đó, chủ đề dựng xây và giải phóng luôn quyện chặt. Bài hát được khán giả yêu thích là do nó hay, đẹp, thiết tha… hơn nữa nó lại được chính giọng ca số 1 Việt Nam thời ấy - Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương - trình bày.

NSND Quốc Hương đã làm đắm say lòng người với hàng trăm ca khúc, trong đó có: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trần Kiết Tường), Tình ca (Hoàng Việt), Tiểu đoàn 307 (thơ Nguyễn Bính, nhạc Nguyễn Hữu Trí), Những ánh sao đêm (Phan Huỳnh Điểu)… và Trên đường ta đi tới của Bửu Huyền.

Khi tâm sự , chúng tôi hỏi, sao ông không “nháy” anh em phát thanh, truyền hình dựng lại, phát lại bài Trên đường ta đi tới, nhạc sĩ Bửu Huyền cười: “Anh chị em không có thông tin về bài hát ấy. Hơn nữa cũng đã 45 năm rồi còn gì”. Ông không buồn vì chúng tôi, mọi người vẫn nhớ, vẫn cùng ông hát Trên đường ta đi tới. Mà cứ nghĩ bài hát này nên được hát, cần được phổ biến bên cạnh những bài hát hay khác…

Nhạc sĩ Bửu Huyền quay lại nói gì đó với người em gái là nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương. Hình như ông vui hơn. Bởi vì cùng chúng tôi, ông hát thật say sưa, nồng ấm và thiết tha… Chúng tôi hỏi: “Nếu dựng lại, ca sĩ nào hát hay bài hát của anh?”, nhạc sĩ Bửu Huyền: “Đăng Dương, Trọng Tấn, Quang Lý, Tuấn Phong, Cao Minh, Tạ Minh Tâm…”! Còn chị Hỷ Khương thì cười và nói nhỏ “Toàn những người đại dễ thương”…

LƯU XÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật