Bánh nhà quê

SGGP
Lỡ hẹn một năm vì dịch Covid-19, Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9-2022 vừa thông báo thời gian và địa điểm tổ chức từ ngày 7-4 đến 11-4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) trên Fanpage, thu hút đông đảo lượt quan tâm và bình luận của người dùng mạng xã hội.

Nam bộ có đến hàng tá thứ bánh dân gian, mà người ta vẫn quen gọi là bánh nhà quê. Không có một công thức chung cụ thể như bánh Tây, đường bao nhiêu, bột bao nhiêu, nhiệt độ thế nào… của bánh dân gian Nam bộ, chỉ công thức nằm lòng và các bà, các má cứ thế truyền đời này qua đời khác. Cũng từng đó công đoạn làm bánh, nhưng ngon dở tùy thuộc vào tay người làm. Và mỗi người có một bí quyết riêng, nhiều lần thất bại thì tự rút kinh nghiệm mà biết canh lửa, canh bột hay thêm chút gia vị này kia… Vì thế mà đơn cử như đòn bánh tét mỗi vùng mỗi khác, có người thích nếp màu xanh lá dứa, có chỗ dùng màu xanh rau ngót, cũng xanh mượt mà nhưng vị đậm đà khác nhau.

Bánh nhà quê ảnh 1  Bánh da lợn quen thuộc ở Nam bộ
Bánh dân gian hay ở chỗ người ta cứ làm dần, thất bại vài lần tự khắc rút kinh nghiệm. Và theo thời gian, cũng cái bánh ít, đòn bánh tét hay ổ bánh bò, bánh da lợn… nhưng nghệ nhân biết cách biến tấu để chiều lòng khách. Bánh tét từ nhân ngọt, nhân mặn đến ngũ sắc; bánh da lợn từ ổ tròn biến tấu thành cuộn nhỏ hay pha thêm màu lá cẩm, màu gấc vào bột sẽ thành một phiên bản khác. Gần gũi như bánh ít, trong những đám cúng giỗ, các gia đình Nam bộ hầu như không thể thiếu. Nhưng mỗi nhà lại có công thức gia truyền khác nhau, có người thích vỏ bánh ngọt, chỗ lại thích nhân ngọt, có nhà lại thêm chút khoai môn cắt sợi vào bột để làm gân bánh, ăn nghe sần sật. Vì thế mà cánh đầu bếp làm bánh Âu thường “ngán” mấy món bánh dân gian. Anh bạn tôi, đầu bếp một nhà hàng Pháp hay cười trừ: “Bánh Âu thì cứ đúng công thức mà làm, còn bánh dân gian làm đúng như ông bà dạy nhưng nửa đường thất bại ngang hông cũng không chừng, làm được bánh phải có cái duyên nữa”.


Quen như món bánh bò, cũng phải mất hàng giờ đồng hồ để điểm mặt hết họ nhà bánh bò ở Nam bộ. Bánh bò thốt nốt, bánh bò rễ tre, bánh bò nướng, bánh bò xốp… Và ai làm được món bánh bò thì cũng xứng đáng xếp vào nhóm khéo tay nhất xóm. Bánh bò ăn thì đơn giản, nhưng làm có khi mất cả ngày, thành bại nằm ở khâu nhồi và ủ bột. Bánh sắp bày ra bàn nhưng cũng có thể thất bại ở phút chót, bởi bột không đảm bảo thì hấp chín cũng không thể ra rễ tre, bột không tới thì nướng chín bánh cũng không nở và xốp. Vị ngọt nhạt vẫn y nguyên, màu lá dứa hay lá cẩm vẫn vậy, nhưng ăn chẳng còn mấy ngon lành.

Những năm gần đây, bánh quê cũng lên thành thị, góp mặt ngày càng nhiều trong các tea break (tiệc trà) ở hội nghị, hội thảo… Rồi mấy hội nhóm chia sẻ hình ảnh, cách làm những món bánh nhà quê, thu hút hàng chục ngàn tài khoản mạng xã hội tham gia. 

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ tổ chức cách đây 2 năm, khách tham quan cũng khó tính và soi nhiều hơn khi có những gian hàng bán đòn bánh tét, bánh lá dừa cột bằng dây nilon xanh xanh, đỏ đỏ. Cách cột này tiện cho người gói, không mất thời gian chẻ từng cọng cói, phơi khô làm lạt cột bánh. Tiện nữa là khi nấu dựa vào màu sắc cọng dây mà phân biệt nhân đậu hay chuối… Tiện lợi là vậy nhưng nó mất cái chất dân gian, cây nhà lá vườn trong đòn bánh tét, thực khách khó tính chưa chắc đã chịu.

Cái bánh quê mộc mạc nhưng hay ở chỗ gói ghém trong đó là chút tình của bà, của má và cả một miền quê thanh bình nào đó, mà hễ ăn cái bánh ít, tét đòn bánh tét, người ta lại nhớ những nếp nhà, hồn quê.

THANH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Phim ẩm thực Việt có món ăn giá 50 triệu đồng

Trong dự án sắp lên sóng mang tên Bếp trưởng tới!, theo tiết lộ từ ê-kíp, chi phí nguyên liệu để thực hiện một món ăn đặc biệt có giá lên đến 50 triệu đồng – đắt nhất nhì của phim Việt hiện nay.  

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />