“Bảo hiểm” cho ngư dân

Sau hơn 2 năm thai nghén, trăn trở tìm giải pháp huy động kinh phí, chiều 11-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức ra mắt quỹ hỗ trợ ngư dân với số vốn điều lệ ban đầu trên 2,4 tỷ đồng; công bố cấp giấy phép hoạt động và công nhận điều lệ hoạt động. Tin vui về hoạt động đầy ý nghĩa này nhanh chóng được các ngư dân hồ hởi đón nhận sau bao nhiêu ngày mong đợi.

Ngư dân Lê Văn Dũng ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn không giấu được niềm vui, hy vọng: Có quỹ hỗ trợ ngư dân, tụi tui đi đánh bắt trên biển sẽ yên tâm hơn. Có lẽ đó là niềm vui của hàng ngàn ngư dân Quảng Ngãi khi nghe thông tin này và cũng dễ lý giải cho những thắc mắc của họ bởi đây là lần đầu tiên, ở địa phương đầu tiên trong cả nước có một loại hình quỹ hỗ trợ cho ngư dân được hiện thực hóa, hoạt động vì lợi ích cộng đồng, phi lợi nhuận.

Ai cũng biết, ngư dân mỗi khi ra khơi là phải chấp nhận rủi ro, thậm chí hiểm nguy. Có những chuyến đi trúng đậm khoang thuyền đầy ắp tôm cá.

Nhưng cũng có khi liền sau đó, chỉ cần gặp một tai nạn, hay bị tàu lạ bắt giữ, tịch thu tài sản, cướp biển tấn công, gặp bão tố, phong ba… là coi như tài sản của cả gia đình vốn dồn trên phương tiện mưu sinh bị tiêu tan. Nhiều ngư dân gặp nạn, đánh bắt liên tục lỗ đã bị đầu nậu tịch thu phương tiện dẫn đến trắng tay... Gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng ngư dân vẫn không nản lòng mà tiếp tục ra khơi.

Trong buổi ra mắt, ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng vui mừng không kém khi tiếp nhận đóng góp của các nhà hảo tâm: “Quỹ sẽ giúp cho các chủ tàu có nhu cầu vay tiền với lãi suất thấp, đóng mới, cải hoán tàu thuyền; hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại khi đang hành nghề trên biển thuộc chủ quyền Việt Nam và các vùng biển hợp pháp. Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ khẩn cấp các gia đình có ngư dân bị mất tích, chết và bị thương nặng trong khi khai thác hải sản trên biển... để giúp các ngư dân sớm khôi phục lại phương tiện sản xuất và ổn định đời sống.

Thành công ban đầu của quỹ từ sự đóng góp của các tập thể, cá nhân tiên phong, tâm huyết vì ngư dân, sẽ tạo điều kiện cho những thành công tiếp theo trong việc kêu gọi, ủng hộ từ các nhà hảo tâm khác để những “người lính biển” yên tâm khai thác, đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của nước ta”.

Việc ra mắt và đưa vào hoạt động quỹ hỗ trợ ngư dân sẽ giải quyết một phần nhu cầu, mong muốn của các ngư dân. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để các ngư dân đánh bắt xa bờ, đặc biệt vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa, yên tâm bám biển.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều. 

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn