Bão số 8 chuyển hướng Tây Tây Bắc

° Nghiêm cấm tàu thuyền từ Phú Yên đến Hà Tĩnh ra khơi
Bão số 8 chuyển hướng Tây Tây Bắc

° Nghiêm cấm tàu thuyền từ Phú Yên đến Hà Tĩnh ra khơi

(SGGP).- Chiều tối 12-11, vị trí tâm bão số 8 ở vào khoảng 15,2 độ vĩ bắc; 116,2 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (khoảng 103-117 km/h), giật trên cấp 11. Dự báo sáng nay (13-11), bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 13 giờ chiều 13-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ vĩ bắc; 112,7 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190 km về phía Nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200-250 km; từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 60 km.

Bão số 8 chuyển hướng Tây Tây Bắc ảnh 1

Trong 24 giờ tới, bão có khả năng chuyển hướng giữa Tây và Tây-Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu đi một ít. Đến 13 giờ chiều 14-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 109,6 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi khoảng 130 km về phía Đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11, sóng biển cao từ 6 đến 8m. Biển động dữ dội. Từ đêm 13-11 ở vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9. Biển động rất mạnh.

Ngày 12-11, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương có Công điện khẩn số 85, yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang và các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp đối phó với bão số 8.


Các cơ quan chức năng thông báo cho các tàu thuyền không đi vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Phú Yên; thông báo và hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi tránh bão; nghiêm cấm tàu thuyền từ Phú Yên đến Hà Tĩnh ra khơi từ sáng nay (13-11); chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó đề phòng bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang và các đơn vị trực thuộc bộ yêu cầu triển khai các biện pháp phòng chống cơn bão Chebi đang di chuyển nhanh với cường độ rất mạnh, có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế phân công cán bộ thường trực phòng chống bão và cử cán bộ tới các khu vực xung yếu để kiểm tra và chỉ đạo các cơ sở y tế. Có phương án tăng cường cán bộ, bổ sung thuốc và thiết bị y tế cho các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, ngập lụt do bão, lũ.

Các cơ sở y tế tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu nạn nhân do bão, lũ gây ra, không được thu bất cứ khoản kinh phí nào. Các cơ sở y tế tuyến tỉnh và các quận, huyên trọng điểm thành lập các đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

Các công ty dược, thiết bị y tế TƯ và các đơn vị trực thuộc bộ chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, thiết bị và các phân đội y tế cơ động để sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

LÊ VĂN

Tin cùng chuyên mục