Bắt đầu tháo dỡ để xây tòa nhà Thương xá Tax 40 tầng

(SGGP).- Tại buổi họp báo ngày 11-10, ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, hôm nay (12-10) sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình Thương xá Tax để đầu tư xây dựng mới trên cơ sở bảo tồn công trình cũ. Thời gian tháo dỡ công trình là 3 tháng.

Tòa nhà Thương xá Tax mới sẽ được xây dựng gồm 6 tầng hầm và 40 tầng cao với chức năng tầng hầm để xe, các tầng thấp phục vụ cho thương mại, các tầng giữa là văn phòng và tầng cao là khách sạn. Công trình mới vẫn bảo tồn kiến trúc, hoa văn của 3 tầng đúng hiện trạng của công trình cũ.

Thương xá Tax sẽ tháo dỡ vào ngày 12-10

 Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng TPHCM, 3 tầng Thương xá Tax sẽ được bảo tồn hầu hết các hạng mục bên trong và bên ngoài công trình gồm: bảng hiệu Thương xá Tax, mái che, các đường nét của nhịp điệu kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng, không gian thông tầng, cầu thang lên lầu 1 ở khu vực sảnh chính, có tay vịn, có lan can bằng đồng và các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu, trang trí lót gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang và các hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình. Việc tháo dỡ các công trình sẽ được thực hiện rất công phu, tỉ mỉ để có thể tháo và giữ nguyên hiện trạng gạch, hoa văn… đưa vào lắp đặt cho công trình mới. Để bảo đảm việc bảo tồn kiến trúc cũ trong quá trình xây dựng, Satra đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TPHCM và bộ môn Khảo cổ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tiến hành khảo sát, vệ sinh, đo vẽ hiện trạng, xác định kiến trúc gốc nhằm giám sát thực hiện bảo tồn kiến trúc công trình.

Được biết, tòa nhà Thương xá Tax được Pháp xây dựng vào năm 1922, mang tên Granda Magasins Charner. Tòa nhà được xây ngay góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi với kiến trúc ban đầu chỉ 3 tầng, sau đó được cải tạo thành 4 tầng và nay sẽ là 40 tầng, do Satra quản lý.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế