Bắt đầu tháo dỡ để xây tòa nhà Thương xá Tax 40 tầng

(SGGP).- Tại buổi họp báo ngày 11-10, ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, hôm nay (12-10) sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình Thương xá Tax để đầu tư xây dựng mới trên cơ sở bảo tồn công trình cũ. Thời gian tháo dỡ công trình là 3 tháng.

Tòa nhà Thương xá Tax mới sẽ được xây dựng gồm 6 tầng hầm và 40 tầng cao với chức năng tầng hầm để xe, các tầng thấp phục vụ cho thương mại, các tầng giữa là văn phòng và tầng cao là khách sạn. Công trình mới vẫn bảo tồn kiến trúc, hoa văn của 3 tầng đúng hiện trạng của công trình cũ.

Thương xá Tax sẽ tháo dỡ vào ngày 12-10

 Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng TPHCM, 3 tầng Thương xá Tax sẽ được bảo tồn hầu hết các hạng mục bên trong và bên ngoài công trình gồm: bảng hiệu Thương xá Tax, mái che, các đường nét của nhịp điệu kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng, không gian thông tầng, cầu thang lên lầu 1 ở khu vực sảnh chính, có tay vịn, có lan can bằng đồng và các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu, trang trí lót gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang và các hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình. Việc tháo dỡ các công trình sẽ được thực hiện rất công phu, tỉ mỉ để có thể tháo và giữ nguyên hiện trạng gạch, hoa văn… đưa vào lắp đặt cho công trình mới. Để bảo đảm việc bảo tồn kiến trúc cũ trong quá trình xây dựng, Satra đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TPHCM và bộ môn Khảo cổ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tiến hành khảo sát, vệ sinh, đo vẽ hiện trạng, xác định kiến trúc gốc nhằm giám sát thực hiện bảo tồn kiến trúc công trình.

Được biết, tòa nhà Thương xá Tax được Pháp xây dựng vào năm 1922, mang tên Granda Magasins Charner. Tòa nhà được xây ngay góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi với kiến trúc ban đầu chỉ 3 tầng, sau đó được cải tạo thành 4 tầng và nay sẽ là 40 tầng, do Satra quản lý.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản TopenLand

Ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản TopenLand

Sáng 6-7, tại Sân vận động Quân khu 7 (TPHCM), Công ty Cổ phần TopenLand Việt Nam đã tổ chức sự kiện ra mắt nền tảng TopenLand, mở ra không gian, mô hình kinh doanh mới đồng hành cùng tất cả mọi người trong lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cơ hội nâng hạng

Thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn đang biến động, VN-Index từ năm 2018 đến nay vẫn loanh quanh mốc 1.200 điểm. TTCK Việt Nam rất cần “bệ đỡ” để được nâng hạng trong thời gian tới, từ đó có thể thu hút nhiều tỷ USD, tạo cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Thị trường

Địa ốc

Điểm danh 3 lý do làm nên sức hút shophouse kiến trúc Á Đông tại Long An

Là tâm điểm đầu tư của thị trường vùng ven TPHCM kể từ khi ra mắt, Imperia Grand Plaza Đức Hoà (Long An) tiếp tục làm “nóng” thị trường khi ra mắt phân shophouse mang kiến trúc Á Đông độc đáo vào ngày 9-7 tới đây. Ngay trong sự kiện, MIKGroup dành tới hơn 10 tỷ đồng tặng khách hàng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />