Bắt đầu tháo dỡ để xây tòa nhà Thương xá Tax 40 tầng

(SGGP).- Tại buổi họp báo ngày 11-10, ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, hôm nay (12-10) sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình Thương xá Tax để đầu tư xây dựng mới trên cơ sở bảo tồn công trình cũ. Thời gian tháo dỡ công trình là 3 tháng.

Tòa nhà Thương xá Tax mới sẽ được xây dựng gồm 6 tầng hầm và 40 tầng cao với chức năng tầng hầm để xe, các tầng thấp phục vụ cho thương mại, các tầng giữa là văn phòng và tầng cao là khách sạn. Công trình mới vẫn bảo tồn kiến trúc, hoa văn của 3 tầng đúng hiện trạng của công trình cũ.

Thương xá Tax sẽ tháo dỡ vào ngày 12-10

 Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng TPHCM, 3 tầng Thương xá Tax sẽ được bảo tồn hầu hết các hạng mục bên trong và bên ngoài công trình gồm: bảng hiệu Thương xá Tax, mái che, các đường nét của nhịp điệu kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng, không gian thông tầng, cầu thang lên lầu 1 ở khu vực sảnh chính, có tay vịn, có lan can bằng đồng và các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu, trang trí lót gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang và các hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình. Việc tháo dỡ các công trình sẽ được thực hiện rất công phu, tỉ mỉ để có thể tháo và giữ nguyên hiện trạng gạch, hoa văn… đưa vào lắp đặt cho công trình mới. Để bảo đảm việc bảo tồn kiến trúc cũ trong quá trình xây dựng, Satra đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TPHCM và bộ môn Khảo cổ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tiến hành khảo sát, vệ sinh, đo vẽ hiện trạng, xác định kiến trúc gốc nhằm giám sát thực hiện bảo tồn kiến trúc công trình.

Được biết, tòa nhà Thương xá Tax được Pháp xây dựng vào năm 1922, mang tên Granda Magasins Charner. Tòa nhà được xây ngay góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi với kiến trúc ban đầu chỉ 3 tầng, sau đó được cải tạo thành 4 tầng và nay sẽ là 40 tầng, do Satra quản lý.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế