Bình chọn 10 sự kiện VH-TT-DL tiêu biểu năm 2014

(SGGP).- Ngày 25-12, tại Hà Nội, hơn 100 phóng viên theo dõi văn hóa, thể thao, du lịch đã tham gia bình chọn 10 sự kiện VH-TT-DL tiêu biểu của năm 2014.

Tiêu chí bình chọn sự kiện năm nay có nhiều thay đổi. Cụ thể, tốp 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014 sẽ bình chọn các sự kiện đơn lẻ chứ không bình chọn chuỗi sự kiện như những năm trước. Tuy nhiên tiêu chí của việc bầu chọn này vẫn hướng mạnh về các sự kiện tiêu biểu mà không đưa ra những tồn tại của ngành, vì thế nhiều sự kiện có tác động rất lớn đến ngành như quyết định không đăng cai tổ chức Asiad 2018, hay những vụ bê bối về bản quyền trong lĩnh vực VH-TT-DL... sẽ không được đề cập trong danh sách này.

Cùng với việc lấy ý kiến của các phóng viên, ban tổ chức cũng đưa ra danh sách 15 sự kiện được coi là nổi bật để người tham dự có thể bình chọn như: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản thế giới; dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VH-TT-DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng… Dự kiến ngày 30-12, ban tổ chức sẽ tổng kết và họp báo công bố tốp 10 sự kiện VH-TT-DL tiêu biểu của năm.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.