Bức tranh doanh nghiệp vẫn… “không màu''

SGGPO
Tại cuộc tọa đàm về tình hình kinh tế xã hội được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 9-6 tại Nhà Quốc hội, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định, còn rất nhiều điểm mờ, thậm chí “không màu” trên bức tranh chung về doanh nghiệp Việt Nam. Và đây là trở ngại lớn khi thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Trước đó, báo cáo của Chính phủ cho biết, quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng dự báo đạt gần 4 triệu tỷ đồng; tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn 0,42 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ (tăng 6,22%) và thấp hơn 0,12 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản Chính phủ cập nhật lại tại thời điểm quý I năm 2021 (tăng 5,92%).

Thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 55,5% dự toán, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2020, xấp xỉ so với mức thực hiện cùng kỳ năm 2019. Chi NSNN ước đạt 43% dự toán; giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm ước đạt 34,15% kế hoạch (cùng kỳ năm 2020 đạt 34,85%).

Đáng lưu ý, hoạt động của doanh nghiệp dự báo còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới dự báo tiếp tục xu hướng tăng thấp (khoảng 1,6%) nhưng số vốn đăng ký mới dự báo xu hướng tăng cao (khoảng 34,8%); xu hướng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức khá cao.

Vấn đề ở chỗ, theo ông Nguyễn Hoa Cương, hiện chưa có đủ dữ liệu cần thiết về chất lượng phát triển thực sự của doanh nghiệp, từ đó thiết kế những chính sách hỗ trợ có hiệu quả.

Từng theo dõi hoạt động của doanh nghiệp 20 năm qua, chuyên gia này nhận xét, hiện tại có nhiều chỗ trên bức tranh doanh nghiệp “không có màu”.

“Chưa nói tích cực hay tiêu cực, nhưng có rất nhiều câu hỏi chúng ta không trả lời được. Ví dụ tuổi thọ trung bình của doanh nghiệp là bao lâu? Ra đời bao lâu thì phá sản? Số phá sản rơi vào các doanh nghiệp mới thành lập trẻ hay đã tồn tại lâu hơn?”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương băn khoăn.

Vẫn theo chuyên gia này, nếu tính từ năm 1991 - thời điểm khi có Luật Doanh nghiệp tư nhân, Luật Công ty đến nay thì tổng số doanh nghiệp “sống sót” sau 30 năm đạt trên 50% - một con số rất cao so với các nước trong nhóm OECD (sau 2-3 năm tỷ lệ phá sản trên 30%; sau 4-5 năm “bật bãi” khoảng một nửa). 

Tuy thế, rất khó để đánh giá sâu về hoạt động của từng khối doanh nghiệp khác nhau về ngành nghề kinh doanh, quy mô trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội bình thường và trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói riêng. Đặc biệt, với khu vực hộ kinh doanh, với đóng góp lên đến 30% GDP, cao hơn bất kỳ một khu vực doanh nghiệp nào, ông Cương đề nghị có những khảo sát cụ thể hơn, từ đó có sự theo dõi và điều chỉnh của pháp luật. Phải có những nghiên cứu rất rõ ràng và chi tiết như thế mới có thể thiết kế các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả - chuyên gia này nhấn mạnh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế