Bức tranh doanh nghiệp vẫn… “không màu''

SGGPO
Tại cuộc tọa đàm về tình hình kinh tế xã hội được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 9-6 tại Nhà Quốc hội, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định, còn rất nhiều điểm mờ, thậm chí “không màu” trên bức tranh chung về doanh nghiệp Việt Nam. Và đây là trở ngại lớn khi thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Trước đó, báo cáo của Chính phủ cho biết, quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng dự báo đạt gần 4 triệu tỷ đồng; tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn 0,42 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ (tăng 6,22%) và thấp hơn 0,12 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản Chính phủ cập nhật lại tại thời điểm quý I năm 2021 (tăng 5,92%).

Thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 55,5% dự toán, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2020, xấp xỉ so với mức thực hiện cùng kỳ năm 2019. Chi NSNN ước đạt 43% dự toán; giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm ước đạt 34,15% kế hoạch (cùng kỳ năm 2020 đạt 34,85%).

Đáng lưu ý, hoạt động của doanh nghiệp dự báo còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới dự báo tiếp tục xu hướng tăng thấp (khoảng 1,6%) nhưng số vốn đăng ký mới dự báo xu hướng tăng cao (khoảng 34,8%); xu hướng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức khá cao.

Vấn đề ở chỗ, theo ông Nguyễn Hoa Cương, hiện chưa có đủ dữ liệu cần thiết về chất lượng phát triển thực sự của doanh nghiệp, từ đó thiết kế những chính sách hỗ trợ có hiệu quả.

Từng theo dõi hoạt động của doanh nghiệp 20 năm qua, chuyên gia này nhận xét, hiện tại có nhiều chỗ trên bức tranh doanh nghiệp “không có màu”.

“Chưa nói tích cực hay tiêu cực, nhưng có rất nhiều câu hỏi chúng ta không trả lời được. Ví dụ tuổi thọ trung bình của doanh nghiệp là bao lâu? Ra đời bao lâu thì phá sản? Số phá sản rơi vào các doanh nghiệp mới thành lập trẻ hay đã tồn tại lâu hơn?”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương băn khoăn.

Vẫn theo chuyên gia này, nếu tính từ năm 1991 - thời điểm khi có Luật Doanh nghiệp tư nhân, Luật Công ty đến nay thì tổng số doanh nghiệp “sống sót” sau 30 năm đạt trên 50% - một con số rất cao so với các nước trong nhóm OECD (sau 2-3 năm tỷ lệ phá sản trên 30%; sau 4-5 năm “bật bãi” khoảng một nửa). 

Tuy thế, rất khó để đánh giá sâu về hoạt động của từng khối doanh nghiệp khác nhau về ngành nghề kinh doanh, quy mô trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội bình thường và trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói riêng. Đặc biệt, với khu vực hộ kinh doanh, với đóng góp lên đến 30% GDP, cao hơn bất kỳ một khu vực doanh nghiệp nào, ông Cương đề nghị có những khảo sát cụ thể hơn, từ đó có sự theo dõi và điều chỉnh của pháp luật. Phải có những nghiên cứu rất rõ ràng và chi tiết như thế mới có thể thiết kế các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả - chuyên gia này nhấn mạnh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Nông nghiệp

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />