Cá lồng chết hàng loạt ở Đăk Hà

SGGPO
Nguyên nhân ban đầu được xác định do nước hồ thủy điện Plei Krông rút nhanh đột ngột mỗi ngày vài.

Tin liên quan

Cá chết trắng lồng

Cá chết trắng lồng

Liên tục trong ba ngày qua, gần chục hộ nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Plei Krông, thuộc địa phận thôn Đăk Mút, xã Đăk Mar và thôn Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà thiệt hại nặng nề do cá chết hàng loạt. 

Ông Vũ Đình Tân, một người nuôi cá lồng bè lâu năm tại đây than thở, không hiểu sao mà mấy ngày nay, nước hồ thủy điện rút rất nhanh, mỗi ngày rút từ 1,5 đến 2 mét, khiến bà con phải liên tục di chuyển bè ra xa theo mực nước hồ nhưng vẫn không kịp. Mặt khác, nước rút ban ngày thì còn tính toán và di chuyển bè được, đằng này nước rút ban đêm, bên cạnh đó lại phải dò xem lòng hồ nông sâu ra sao, có cây cối gì không mới dám hạ bè... Mặc dù vậy vẫn không sao ngăn được cá chết, bà con đang phải vớt lên, đem đi tiêu hủy; nếu không sẽ gây ô nhiễm nước hồ nặng nề.

Cũng theo ông Tân, đã nuôi cá lồng nhiều năm trên lòng hồ Plei Krông, chưa bao giờ ông chứng kiến hiện tượng này. Trong số 6 hộ gia đình nuôi cá ở khu vực này, nhà ít thì chết vài ba tấn cá, nhà nhiều lên đến cả chục tấn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng, chủ yếu là cá diêu hồng và cá trắm. 

Thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Lê Khả Tuyên. Trong số 6 lồng cá của gia đình ông có 3 lồng cá diêu hồng đến kỳ thu hoạch nhưng nay đã chết gần hết. Ngoài ra, lồng cá trắm đang kỳ lớn cũng bắt đầu chết hàng loạt. 

Liên hệ với UBND xã Đăk Mar và thị trấn Đăk Hà, chúng tôi được biết, chính quyền địa phương đã nhận được thông tin về cá lồng nuôi trên lòng hồ thủy điện Plei Krông chết hàng loạt; hiện đang phối hợp làm việc với nhà máy thủy điện và ngành chức năng để kiểm tra, xác định nguyên nhân, cũng như tổng hợp thiệt hại của bà con.

NAM HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU