Cá tra, cá basa tồn đọng ở ĐBSCL: Nông dân chờ giãn, khoanh nợ và được tiếp tục vay vốn

"Trước đây, hiệp hội thủy sản chỉ nắm thông tin từ doanh nghiệp nên phản ánh chưa đúng “huyệt”. Hiện nông dân nuôi cá tra mới thật sự là người cần vốn. Nhưng tình thế hiện nay rất khó khăn: Hầu hết tài sản của nông dân nuôi cá đã thế chấp ở ngân hàng, giờ họ muốn vay thêm quả là chuyện xa vời – giao dịch dạng này gần như chưa có tiền lệ giữa nông dân và ngân hàng” – ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ, nhận ra thiếu sót và đồng cảm với nông dân nuôi cá ĐBSCL.

Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi từ chối vay nguồn vốn 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng NN-PTNT vẫn thực hiện khá tốt việc thu mua cá tra tồn đọng ở ĐBSCL. Điển hình là Công ty TNHH Thiên Mã (Cần Thơ), sau khi “chê” khoản vốn phân bổ 6 tỷ đồng (từ nguồn 1.000 tỷ đồng của ngân hàng) vẫn mua 120 – 130 tấn cá/ngày. Ông Phan Bá Tòng, Giám đốc Công ty Thiên Mã, cho biết: “DN vừa đưa thêm một nhà máy hoạt động tại Thốt Nốt, khả năng nâng mức tiêu thụ cá tra lên 180 tấn/ngày là trong tầm tay”. Như vậy, vấn đề “bơm” vốn hay không để DN mua cá tra tồn đọng ở ĐBSCL không phải là yếu tố cấp bách hiện nay.

Nếu như hiệp hội thủy sản và lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL chịu khó lắng nghe và tìm hiểu sát hoàn cảnh người nuôi cá thì sự tình không đến bây giờ mới biết. Cách đây 11 ngày (ngày 8-6), tại cuộc giao ban trực tuyến do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì, một nông dân ở Hậu Giang đại diện cho 100 hộ liên kết nuôi cá tra bức xúc nói: “Nông dân tụi tôi cầm cố hết tài sản ở ngân hàng vay được 45 tỷ đồng. Cá tra trong hầm nhịn đói hơn 15 ngày. Cá ốm, không có tiền mua thức ăn, DN lại chê cá xấu! DN nói thiếu vốn, chứ hồi nào giờ ổng mua cá có trả liền đâu, nông dân phải đợi cả tháng mới có tiền”! Tiếng kêu cứu của nông dân Hậu Giang phần nào đã phản ánh thực trạng nằm “chiếu dưới” của người nuôi cá tra, cá basa ở ĐBSCL.

Thoạt nhìn toàn cảnh nghề nuôi cá tra hiện nay, ai cũng cho “thủ phạm” là do ngân hàng không cho vay vốn, song thực chất có phải vậy không? Đây là vấn đề cần được mổ xẻ và phân tích có lý có tình. Giá cá trồi sụt thất thường, tình trạng thừa - thiếu cá không phải mới đây, mà diễn ra từ nhiều năm qua. Làng cá bè ở An Giang lúc thịnh vượng, lúc suy kiệt không phải trong chớp mắt! Cách đây vài năm, nông dân lão làng có thể dự đoán được thời điểm dư thừa - thiếu hụt nhưng 2 năm trở lại đây sự thăng trầm nhanh và quyết liệt hơn; ngư dân điêu đứng nhiều hơn! Ông Bùi Hữu Trí cho biết: Chính phủ đã có chủ trương cho nông dân gặp khó khăn được giãn nợ và khoanh nợ. Tuy nhiên, ngân hàng nào cũng có đòi hỏi thủ tục khắt khe. Chúng tôi kiến nghị với Chính phủ để hiệp hội thủy sản và lãnh đạo địa phương “xác nhận bảo chứng” cho nông dân để tiến hành thực hiện giãn, khoanh nợ và cho vay tiếp. Đây là cách làm thiết thực trong bối cảnh hiện nay và cần “thiện chí” từ phía ngân hàng!

  • Ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT An Giang: Tôi đảm bảo các nhà máy không thiếu vốn

Nguồn vốn dù hạn chế nhưng chúng tôi vẫn ưu tiên cho vay, chúng tôi cũng muốn nâng lên nhưng vẫn không thể đáp ứng nổi. Một số hộ nuôi có năng lực tài chính yếu, khi có biến động giá, bán đổ bán tháo nên nợ quá hạn chúng tôi phải thu về. Chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh cho vay các lĩnh vực khác để tập trung sang lĩnh vực thủy sản… Hiện một DN vay 30 - 40 tỷ đồng. Hiện nay một DN vay không dưới 3-4 ngân hàng, vậy số tiền là bao nhiêu? Tôi đảm bảo hiện nay các nhà máy không đến nỗi thiếu vốn để mua cá như họ nói!

  • Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nam Việt: Cho dân vay vốn để cầm cự

Tuần qua, chúng tôi đã ký hợp đồng xấp xỉ 50.000 tấn cho các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ. Đến nay, đã chính thức bắt khoảng 9.750 tấn. Nam Việt sẽ cố gắng phấn đấu tăng công suất lên 1.300- 1.400 tấn/ngày. Số hộ đăng ký bán cá vẫn tăng lên. Đương nhiên sẽ có nhiều hộ không thể đăng ký được và phải bán đổ bán tháo vì khả năng của chúng tôi chỉ có hạn. Khả năng đến 15-8, mới giải quyết hết cá tồn đọng, Chính phủ nên giải quyết cho dân vay để giữ lại cá. Tôi sẽ bảo lãnh nhận vốn nhà nước đưa về… và chuyển cho dân.

Phong - Tuyển - Điểu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Ra mắt Khu du lịch Một thoáng Việt Nam

Sáng nay 16-1, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) đã được ra mắt trở lại sau một thời gian tạm ngưng đón khách để sửa chữa, nâng cấp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế