Sẵn sàng đối phó với dịch cúm

Các cơ sở y tế sẽ diễn tập phòng chống dịch

Chiều qua, 19-10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và cúm H5N1 đã tiếp tục nhóm họp tại Hà Nội để phân công cụ thể các công việc cần thiết trong chiến dịch thực hiện Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ về khẩn cấp kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dựa trên kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống dịch cúm, ngành y tế Việt Nam cũng đã có kế hoạch cụ thể của ngành (dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới).

Hiện nay, ngoài việc huy động mạng lưới các bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân cúm H5N1 từ cơ sở đến trung ương, Bộ Y tế cũng ưu tiên cung cấp các thiết bị xét nghiệm cho 3 đầu mối là BV Chợ Rẫy, BV TƯ Huế, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới để tập trung xử lý các trường hợp bệnh nặng ở 3 khu vực. Ngay trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ lên kế hoạch cụ thể để bảo đảm dự trữ 1.000 máy thở và 1 triệu viên Tamiflu (thuốc chống cúm H5N1) nhằm sẵn sàng đối phó nếu có dịch cúm xảy ra.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cũng đề nghị ngành nông nghiệp và y tế phối hợp chặt chẽ trong việc phát hiện và dập dịch, bởi theo ông Huấn, điều quan trọng nhất là việc phát hiện ra ổ dịch và người mắc bệnh đầu tiên. Vì vậy khi ngành thú y phát hiện phải báo ngay cho y tế để khoanh vùng, dập dịch. Hiện nay, theo bản kế hoạch phòng dịch khẩn cấp của ngành y tế, từ cấp trung tâm y tế dự phòng huyện đã phải tham gia phòng dịch cúm gia cầm.

Dự kiến, ngay trong tháng 10 này, mạng lưới các cơ sở y tế trọng điểm trên phạm vi cả nước được chỉ định tham gia phòng dịch cúm sẽ tiến hành diễn tập phương án phòng chống dịch cúm gia cầm khi có đại dịch xảy ra. Về vấn đề dư luận lo ngại có việc bệnh nhân cúm kháng thuốc Tamiflu, ông Huấn khẳng định, hiện chưa có bằng chứng gì cho thấy việc kháng thuốc diễn ra trên diện rộng, đó chỉ là một trường hợp rất cá biệt.

Q.P.

Các tin, bài viết khác