Các địa phương hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử đúng luật định

(SGGP).- Kết thúc đợt giám sát thứ 3 đối với công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIII, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, Hội đồng Bầu cử Trung ương cho biết, hầu hết các địa phương đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử. Riêng công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp đã được các địa phương triển khai nghiêm túc và đã kết thúc vào ngày 18-5, đúng luật định.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Tuyên, Trưởng ban Công tác đại biểu, Tổng Thư ký Hội đồng Bầu cử nhận định, đến nay, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, chưa có những vấn đề lớn, một số biểu hiện nhỏ chỉ mang tính cá nhân, tự phát đã được điều tra, phát hiện, xử lý. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử và việc khiếu kiện đông người trong thời gian qua đã được các ngành, các cấp chỉ đạo giải quyết tương đối kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng chí Phạm Minh Tuyên lưu ý các địa phương đề phòng các tình huống ảnh hưởng tới ngày bầu cử, theo dõi, đề phòng mưa to ở các tỉnh miền núi phía Bắc gây lũ quét và sạt lở đất; có phương án đề phòng các tình huống bất trắc khác ảnh hưởng tới việc cử tri đi bỏ phiếu.

Ngày 19-5, hơn 28.000 cử tri vùng cao, biên giới ở 30 xã của 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam với trên 95% là đồng bào dân tộc Ca Dong, Cơ Tu, Mơ Nông, Xê Đăng... đi bầu cử sớm. Đây là những xã vùng xa, biên giới và khó khăn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đúng 7 giờ, tại 149 khu vực bỏ phiếu của 30 xã miền núi thuộc 6 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Tây Giang, Hiệp Đức và Phước Sơn lễ khai mạc đã diễn ra với sự tham dự của hàng ngàn cử tri. Theo BTC, tính đến 15 giờ cùng ngày, gần 100% số cử tri của các khu vực bầu cử sớm đã đi bầu.

Cử tri Hồ Thị Năm (thôn 3, xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bồng đứa con nhỏ trên tay đến địa điểm bầu cử từ rất sớm vui vẻ cho biết: “Nhà xa, lại phải lên rẫy nên mình đi sớm để bỏ phiếu, chọn cho mình cán bộ ưng cái bụng. Chúng tôi lựa chọn những người có đức, có tài để lo cho dân cho nước, lo cho đồng bào dân tộc chúng tôi có cuộc sống ấm no, nhất là con cái được đi học...”.

Cùng ngày, tại 6 xã tuyến biên giới ở hai huyện Bố Trạch, Minh Hóa đã tổ chức cho 7.380 cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND sớm hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. 6 xã trên gồm: Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn, Thượng Hóa (Minh Hóa) và Tân Trạch, Thượng Trạch (Bố Trạch), gồm cử tri các tộc người thiểu số như Rục, Mày Sách, Khùa, A Rem, Ma Coong được tổ chức bỏ phiếu tại 38 điểm. Hai xã biên giới đầu tiên đạt 100% cử tri đi bầu là xã Tân Trạch, Thượng Trạch nơi có người A Rem, Ma Coong sinh sống.

Đến cuối giờ chiều ngày 19-5 đã có hơn 99% số cử tri của 6 xã trên đi bầu cử.  Xã Tân Trạch (Bố Trạch) có 176 cử tri người A Rem đã hoàn thành bầu cử ngay từ buổi sáng 19-5.

Nhóm PV


TPHCM: Hơn 4,7 triệu cử tri sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội

(SGGP).- Chiều 19-5, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Phạm Phương Thảo chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử TPHCM, tổng số cử tri TP (thống kê đến ngày 17-5-2011) bầu cử đại biểu Quốc hội là 4.757.638 người, trong đó có 2.535.827 nữ; cử tri bầu đại biểu HĐND TP là 4.648.285 người, trong đó có 2.479.606 nữ; cử tri bầu cử đại biểu HĐND xã - thị trấn là 878.707 người. Có 32 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP khóa VIII; 503 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã – thị trấn nhiệm kỳ 2011- 2016 với tổng số khu vực bỏ phiếu là 2.673, trong đó 69 khu vực bỏ phiếu riêng.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Phạm Phương Thảo nhận định: Công việc triển khai chuẩn bị bầu cử nhìn chung đảm bảo tiến độ; an ninh trật tự có kế hoạch để xử lý tình huống… Tuy nhiên, bà cũng lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử (22-5) cần tiếp tục rà soát danh sách cử tri đi bầu, tạo điều kiện tốt nhất để người dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tránh tình trạng biến động lớn về số lượng cử tri. Các công tác an ninh phải được đảm bảo, đặc biệt tại 2.673 khu vực bỏ phiếu; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo đài tác nghiệp tuyên truyền về bầu cử.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

" />