Các giải pháp chống ngập phải thực sự đồng bộ

SGGP
Sau mấy cơn mưa đầu mùa, dù đã được triển khai nhiều giải pháp chống ngập, nhưng xem ra tình hình ngập ở TPHCM vẫn nặng nề. 
Ở nhiều nơi thuộc quận Thủ Đức, các điểm ngập cũ vẫn tiếp tục như sông suối, có thể kể đường Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân… Đại lộ Võ Văn Kiệt cũng có nhiều đoạn bị ngập sâu do nước thoát không kịp. Như vậy, khi vào giữa mùa mưa hoặc khi mưa kết hợp với triều cường thì tình hình ngập trên địa bàn TPHCM sẽ trầm trọng hơn.
Nạn ngập úng mùa mưa năm nay đã được dự báo từ trước nhưng các giải pháp dường như chưa thực sự đồng bộ và có hiệu quả. Chẳng hạn, tại quận Thủ Đức, các điểm ngập cục bộ trên đường Phạm Văn Đồng gần như không được cải tạo, trong khi các cống thoát nước thường bị nghẹt do rác thải và vẫn có những chỗ trũng thấp chưa được tôn cao. Hay ở khu vực đường Linh Đông, đường 14, đường 16, đường 18, nhiều năm qua ngành chức năng lấy lý do vướng hành lang đường sắt, đến nay cũng chưa có động thái gì khắc phục nạn ngập úng thường xuyên và trầm trọng tại đây, kể cả việc cho nạo vét các suối, cống thoát nước. Ở nhiều nơi khác, các kênh rạch bị bồi lắng rất dày nhưng vẫn không được nạo vét, vừa hạn chế dòng chảy vừa giảm khả năng chứa nước nên dễ xảy ra tình trạng ngập ứ cục bộ.
Trong khi đó, việc chống ngập hiện nay có phần mạnh ai nấy làm, nơi nào làm được thì làm, giải pháp cơ bản vẫn là nâng đường, nâng hẻm, người dân theo đó cũng tự nâng nền nhà, để nước mưa chảy về chỗ khác. Trên thực tế, những chỗ chứa nước ngày càng giảm đi, các khu đất trống (nhất là các ruộng trước đây trồng rau muống) ngày càng bị thu hẹp hoặc đã được xây dựng công trình, không thể chứa nước; hệ thống kênh rạch, cống rãnh có nơi bị bồi lắng. Liệu đã có những tính toán khoa học nào xác định rằng một khi thực hiện việc nâng cao cốt nền ở một khu vực thì lượng nước ở đó sẽ đổ đi đâu, mức độ ngập của nơi bị nước đổ đến đó sẽ ra sao và nơi đó cần phải được chống ngập như thế nào. Nếu có sự chống ngập cục bộ nào đó thì tình trạng ngập úng ở đó sẽ được cải thiện nhất thời nhưng không thể căn cơ, và thực tế phần nhiều chỉ là “chuyển ngập từ chỗ này sang chỗ khác” mà thôi. Nếu các giải pháp chống ngập chỉ thực hiện theo cách đó, việc chống ngập chắc chắn kém hiệu quả và có thể tốn kém rất lớn, do lúc nào cũng có điểm ngập mới. 
TPHCM cần xem xét lại các giải pháp chống ngập sao cho thật đồng bộ, trên cơ sở khảo sát, dự báo toàn diện tình hình ngập úng trong vòng 5 - 10 năm tới, có dự báo được khả năng sụt lún của từng khu vực, khả năng nước dâng cao cho biến đổi khí hậu, lượng mưa hàng năm… Từ đó đánh giá các giải pháp chống ngập hiện có và gắn với các số liệu dự báo, để tính toán xem trong thời gian tới các giải pháp đó có còn phù hợp không. Đồng thời, phải xem xét các giải pháp chống ngập hiện tại có sự đồng bộ chưa; các giải pháp có kết nối với nhau hay không để một khi thực hiện chống ngập ở nơi này thì những khu vực lân cận cũng có tác dụng.
Cần thường xuyên nạo vét kênh rạch, cống rãnh, mương thoát nước, duy tu các hồ lắng; nơi nào có hiện tượng lấn chiếm thì phải buộc trả lại hiện trạng. Cần lập bản đồ chống ngập với các thông số về mương, cống, kênh, rạch, ao, hồ, mực nước theo thủy triều từng thời điểm, lượng mưa cao nhất, các điểm ngập, những nơi tích nước… Tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu về chống ngập và các tính toán thông tin về tình hình ngập, như khi ngập tại điểm A thì nước sẽ tràn đến đâu, ngập tại điểm A với mức nước là “x” thì các điểm B, C, D… có mức nước tương ứng thế nào. Đồng thời, thực hiện xây dựng các mô hình phòng chống ngập tự động, như khi nước triều lên một điểm “y” thì hệ thống cửa xả sẽ tự động đóng, nước mưa đến một mức “z” thì hệ thống bơm sẽ được kích hoạt.
Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay phòng chống ngập; trong đó, vấn đề quan trọng là phải hạn chế việc xả rác xuống kênh rạch, các cống thoát nước. Trong xây dựng, phải quản lý chặt việc lấn chiếm kênh rạch, hành lang mương thoát nước hoặc xâm phạm các công trình ngầm thoát nước; kiên quyết buộc tháo dỡ, khắc phục hiện trạng và phạt tiền nghiêm các trường hợp vi phạm. Kể cả việc san lấp mặt bằng cũng cần được giám sát chặt chẽ, để hạn chế việc san lấp làm tắc nghẽn các công trình thoát nước hoặc gây ứ đọng cục bộ. Cuối cùng, cần xem xét việc tiếp tục khôi phục các kênh thoát nước đã bị san lấp, hoặc thực hiện các “kênh ngầm” bên dưới các công trình dân sinh, để góp phần giải tỏa việc ngập úng.

TRỊNH MINH GIANG (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.