Các mặt hàng điện tử, linh kiện máy tính xuất khẩu chính thức vào “câu lạc bộ 1 tỷ USD”

* Xuất khẩu hàng công nghiệp chủ lực tiếp tục nâng cao

Bộ Thương mại vừa cho biết: kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đã nhích hơn một chút so với tháng trước với 4,25 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của 7 tháng lên xấp xỉ 26,8 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm nổi bật trong 7 tháng qua là xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực đã chững lại một cách bất ngờ, trừ cà phê (tăng trên 100% về giá trị xuất khẩu) và lạc nhân (tăng xấp xỉ 67%), các mặt hàng khác đều có mức tăng trưởng thấp hoặc sụt giảm. Cụ thể là mặt hàng gạo, trong 7 tháng qua, lượng gạo xuất khẩu đạt trên 2,8 triệu tấn, trị giá 904 triệu USD, giảm 15% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân sụt giảm là do các doanh nghiệp thực hiện theo đúng tiến độ dự kiến từ đầu năm nhằm đảm bảo ổn định an ninh lương thực. Vì thế mặc dù giá gạo xuất khẩu bình quân tăng 39 USD/tấn so cùng kỳ, nhưng tổng giá trị kim ngạch vẫn giảm. Khối lượng và giá trị xuất khẩu cao su cũng chững lại bằng tương đương cùng kỳ năm 2006 với 659 triệu USD…

Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chủ lực trong 7 tháng đã tiếp tục giữ mức tăng trưởng từ 20% trở lên như dệt may: đạt 4,24 tỷ USD, tăng 28,6%; hàng điện tử và linh kiện máy tính cũng chính thức được xếp vào “câu lạc bộ 1 tỷ USD” với giá trị xuất khẩu 7 tháng đạt trên 1 tỷ USD, tăng 24,6%; dây điện và cáp điện: đạt 548 tỷ USD, tăng gần 48%... 

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng. Dừa hữu cơ có giá thu mua 20.000-30.000 đồng/chục (12 trái), cao hơn dừa truyền thống. 

Đầu tư

Du lịch

Thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đón 1.000 khách quốc tế

Ngày 17-1, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện giai đoạn 1 chương trình thí điểm du lịch “hộ chiếu vaccine”, TP Phú Quốc đã đón khoảng 1.000 khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Uzbekistan và Kazakhstan. Trong đó, có 4 nhóm du khách quốc tế tới Phú Quốc bằng chuyên cơ riêng. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế