Các tỉnh bị lũ linh hoạt thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017

(SGGPO).– Chiều 20-12, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn thực hiện kiểm tra học kì I năm học 2016-2017 đối với những vùng bị lũ lụt thuộc các tỉnh miền Trung.

Bộ GD-ĐT cho biết, vừa qua, một số khu vực thuộc các tỉnh Nam Trung bộ bị  mưa lũ kéo dài đã gây ra rất nhiều thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân, trong đó có việc dạy và học của giáo viên và học sinh. Việc thực hiện chương trình giáo dục trong học kỳ I của các cơ sở giáo dục thuộc khu vực này bị chậm so với tiến độ chung.

Nhiều khu vực thuộc tỉnh Bình Định bị ngập do đợt mưa lũ vừa qua

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc dạy học, ôn tập và kiểm tra học kỳ I của giáo viên và học sinh trong khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT các tỉnh căn cứ vào tình hình cụ thể, chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động và linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017, phù hợp với điều kiện của các địa phương và cơ sở giáo dục.

Trước đó, tối 19-12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh vùng lũ huyện Phù Cát một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ tại Bình Định.

Theo đó, mưa lũ đã gây thiệt hại lớn trên toàn bộ địa bàn 18 xã/ 117 thôn của huyện Phù Cát, làm 5 người tử vong, trong đó có 1 em học sinh lớp 3. Mưa lũ cũng khiến 16 cây cầu bị sập, 22 tuyến đường trên địa bàn bị chia cắt, cô lập làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đời sống của nhân dân, giao thông đi lại cũng như công tác khắc phục thiệt hại sau mưa lũ.

Hiện nay nước lũ đã rút nhưng có gần 600 hộ dân trên địa bàn 3 thôn (xã Cát Thành) vẫn đang bị cô lập. Các đợt mưa lũ đã làm hư hại hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, máy tính, sách giáo khoa, tài liệu dạy học… Tổng thiệt hại hơn 3,7 tỷ đồng. Hiện nay, nhiều trường trên địa bàn vẫn chưa thể triển khai lại hoạt động dạy học. Nhiều trường còn ngập trong nước lũ, nhiều địa bàn thôn bị chia cắt, học sinh không thể đến lớp…

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng khẳng định, chủ trương của lãnh đạo Bộ GD-ĐT là không để bất cứ học sinh nào ở vùng lũ phải bỏ học, hay nghỉ học vì không có sách giáo khoa đến lớp. Đối với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, gia đình bị thiệt hại lớn trong đợt mưa lũ, chính quyền địa phương, ngành GD-ĐT địa phương cần quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời nhằm tạo điều kiện cho các em được đến trường học tập. Bộ GD-ĐT sẽ nỗ lực hỗ trợ các trường học trên địa bàn vùng lũ khắc phục thiệt hại, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ để cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học vùng lũ sớm ổn định trường lớp, tiếp tục triển khai dạy học theo đúng chương trình, kế hoạch.

Để giúp học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Định vượt qua khó khăn, trở lại trường học, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã trao tặng số lượng sách giáo khoa trị giá 200 triệu đồng cho ngành GD-ĐT tỉnh Bình Định và trao 20 triệu đồng cho tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Số 1 Cát Trinh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.