Các trường hồi hộp chờ... bù lỗ

Mùa tuyển sinh, tất cả các khoản chi từ phòng thi, bồi dưỡng cho cán bộ coi thi, đề thi cho đến các chi phí khác… đều tăng giá nhưng duy chỉ có lệ phí thi là không… đổi, khiến nhiều trường có số hồ sơ đăng ký dự thi cao phải bù lỗ nhiều hơn để làm công tác tuyển sinh.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM ước tính phải bù lỗ trên 900 triệu đồng cho hơn 35.000 TS đăng ký dự thi (ĐKDT). Th.S Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết, mỗi phòng thi có 30 TS, lệ phí thi chỉ đạt 600.000 đồng, chưa đủ để bồi dưỡng cho cán bộ coi thi trong 3 ngày (400.000 đồng/cán bộ), đó là chưa kể đề thi (8.000 đồng/bộ), giấy thi, cán bộ bảo vệ, nhân viên hội đồng, phí chấm thi và những công tác hậu kết quả thi…

Năm nào, các trường cũng phải bù lỗ để tuyển sinh nhưng năm nay chi phí tổ chức thi tăng vọt càng làm các trường thêm khó khăn. Với lượng hồ sơ ĐKDT chừng 55.000 TS, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM phải chịu bù lỗ khoảng 1 tỷ đồng nếu tỷ lệ dự thi so với số lượng hồ sơ đăng ký đạt khoảng 80%. Nhưng nếu tỷ lệ ảo cao thì con số này sẽ tăng lên nhiều.

Năm nay, những trường tốp giữa như ĐH Công nghiệp TPHCM có số TS ĐKDT tăng lên hơn 60.000 hồ sơ, ĐH Mở TPHCM có hơn 40.000… TS dự thi tăng là điều đáng mừng, song các trường cũng ngại tỷ lệ ảo tăng.

Ông Lê Xuân Sinh, Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Mở cho biết, trường dự báo tỷ lệ dự thi đạt khoảng 70% so với số đăng ký dự thi thì lỗ trên 1 tỷ. Mỗi trường luôn tự tiết kiệm chi phí đến mức có thể nhưng tuyệt đối không thể tiết kiệm những chi phí làm thiệt thòi cho TS dự thi, làm ảnh hưởng đến công tác coi thi…

Theo ông Nguyễn Vĩnh An, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, năm 2008 Bộ GD-ĐT hỗ trợ cho trường 10.000 đồng/TS có đi thi. Tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay trường cũng đang lo vì đến nay vẫn chưa có thông tin gì về khoản hỗ trợ này. Nếu không được hỗ trợ chắc trường phải bù lỗ khoảng trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên khoản bù lỗ này có thể sẽ tăng hơn nếu tỷ lệ TS dự thi thấp, ông An than phiền.

Được biết, để phục vụ cho kỳ thi này, ĐH Cần Thơ đã huy động đến 3.519 cán bộ tham gia. Chi phí cho mỗi cán bộ coi thi là 100.000 đồng/người/ngày. Còn giá thuê phòng thi là 200.000 đồng/phòng thi/ngày. Trường thuê hơn 1.800 phòng thi. Như vậy nếu tỷ lệ TS dự thi thấp thì chắc chắn trường sẽ bù lỗ rất lớn.

Năm nay lượng hồ sơ ĐKDT giảm, dự báo tỷ lệ ảo sẽ giảm. Đặc biệt, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ có gần 230.000 học sinh rớt tốt nghiệp. Nhìn vào những thống kê này các trường cũng bớt lo về tỷ lệ ảo và kỳ vọng tỷ lệ TS dự thi sẽ cao. Tuy nhiên, đối với các trường có lượng hồ sơ ĐKDT cao đột biến đang nơm nớp lo sợ…

TIÊU HÀ-THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục