Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12-2005

Các “tư lệnh lĩnh vực” bàn chuyện cải tổ bộ máy

Năm 2005, tốc độ phát triển kinh tế-xã hội được đánh giá là bước bứt phá quan trọng, đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ 9 năm qua (tăng 8,4%). Con số này là kết quả của tinh thần “khẩn trương, quyết liệt” trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Dù vậy, không chủ quan, các thành viên Chính phủ - tại phiên họp thường kỳ tháng 12 - đã tập trung thảo luận về giải pháp tháo gỡ những mặt còn hạn chế để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành. Qua đó nổi lên vấn đề về cải tổ, sắp xếp bộ máy…

  • Soạn thảo luật: không độc quyền!

Dệt may, mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,5 tỷ đồng

Thủ tướng Phan Văn Khải bức xúc: “Năm 2003, cũng tại phòng này, tôi nghe con số còn thiếu 100 nghị định đã thấy lớn rồi, vậy mà bây giờ lên đến 105 văn bản. Không có nghị định thì làm sao luật vào cuộc sống được! Đây là một khâu rất quan trọng, các đồng chí hiến kế xem có cách làm nào tốt hơn không?”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình nêu ngay “địa chỉ” trách nhiệm: “Khâu xử lý ở Văn phòng Chính phủ (VPCP) còn chậm, có văn bản các bộ đưa lên từ tháng 7, tháng 8 mà đến nay cũng chưa ban hành được. Đề nghị tăng cường lực lượng làm công tác thẩm định”.

Tổng Thanh tra Nhà nước Quách Lê Thanh đồng tình: “Có trường hợp, khi chúng tôi đến làm việc, cơ quan thẩm định còn nói rằng chưa đọc. Thế nhưng vẫn cho “ý kiến ban đầu” rất dài, thậm chí trùng cả nội dung đã có trong văn bản”.

Là một trong hai đơn vị được giao chức năng thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình lãnh đạo Chính phủ ký ban hành, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu giải thích nguyên nhân khi thẩm định thường có nhiều ý kiến khác nhau đối với văn bản do các bộ soạn thảo “Cán bộ vụ pháp chế của các bộ, các doanh nghiệp vẫn còn những bất cập. Anh em thường chỉ tốt nghiệp đại học luật, trong khi để làm tham mưu tốt thì đòi hỏi phải có hai yếu tố là trình độ pháp lý và kiến thức chuyên môn của ngành”.

Để giải quyết được khối lượng công việc rất lớn trong năm 2006, ông đề xuất thứ trưởng của các bộ sẽ họp trước để thảo luận về các vấn đề của dự án luật trước khi trình ra phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Chính phủ chỉ nghe và quyết định những vấn đề có tính chất là quan điểm, chính sách mà thôi. Thủ tướng gợi ý thêm về việc huy động đội ngũ chuyên gia giỏi từ các nơi tham gia nghiên cứu soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, không chỉ độc quyền việc soạn thảo trong các bộ.

  • Trách nhiệm: không thể cứ... “hát đồng ca”!

Dù nội dung chương trình cải cách hành chính nhà nước sẽ được tổ chức hội nghị chuyên đề riêng nhưng câu chuyện về tổ chức, sắp xếp bộ máy vẫn được khá nhiều thành viên Chính phủ đề cập. Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin Phạm Quang Nghị cho rằng, một trong những hiệu quả của việc phân cấp, giao trách nhiệm là giúp cấp trên giảm tải công việc, tăng cường kiểm tra, giám sát để có cơ sở nhìn nhận, đánh giá con người, địa phương, bộ ngành qua thực thi công việc hơn là thông qua họp hành, qua báo cáo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết vẫn còn tình trạng dù đã phân cấp nhưng bộ trưởng “ngán” nên đẩy lên cho Thường trực Chính phủ quyết định: “Ví dụ như đấu thầu, đã quy định rất rõ rồi nhưng bộ trưởng vẫn đẩy lên. Cứ vậy mà họp hoài”! Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung lưu ý các bộ tiếp tục quan tâm làm rõ vấn đề phân cấp giữa chính phủ với chính quyền địa phương, giữa bộ với các doanh nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp. “Nếu không thì chúng ta không thể chịu hết trách nhiệm. Chất vấn của Quốc hội luôn yêu cầu làm rõ địa chỉ của những vấn đề” - ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu nhận xét, đội ngũ cán bộ công chức hiện nay trình độ chưa đều tay, còn “trách nhiệm vẫn theo kiểu hát đồng ca” vì chưa có cách đánh giá chất lượng cán bộ theo đầu ra của công việc. Thủ tướng đồng tình: “Chức năng, nhiệm vụ của từng cán bộ, công nhân viên trong bộ máy phải được quy định rất rõ, từ đó mới kiểm tra được họ làm như thế nào, hàng năm có đánh giá chất lượng công tác của cán bộ. Vấn đề còn ở chỗ, bộ trưởng chúng ta có dám thẳng thắn chỉ ra hay không?”. được Thủ tướng chỉ định phát biểu về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Mai Ái Trực nói: "Có một giám đốc trung tâm, làm không xong việc tôi cho xuống làm phó, đưa đồng chí khác về thay. Tôi nói với các đồng chí trong bộ là tôi không sợ anh em chạy chỗ này, chỗ kia. Chạy chỗ nào thì tôi cũng cách chức anh rồi”. Thủ tướng kết luận: “Hiện nay chỉ mới có vài bộ làm quyết liệt và hiệu quả thấy rõ là công việc chạy hơn, mạnh hơn. Năm 2006, các bộ trưởng phải rất quan tâm đến tổ chức bộ máy”.

PHONG LAN

Các tin, bài viết khác