Bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 7, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Cải cách hành chính là khâu đột phá để hội nhập nhanh nền kinh tế thế giới

“Chẳng lẽ 74% tổ chức Đảng ở TPHCM đạt “trong sạch, vững mạnh” không có tham nhũng, tiêu cực, lãng phí?”

Tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 7 (sáng 28-3), đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã phát biểu chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM năm 2007. Báo SGGP trích đăng ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM.

…Để phát triển nhanh và bền vững khi bước vào thời kỳ “hậu WTO”, TPHCM cần tập trung giải quyết tốt môi trường đầu tư, trong đó chủ yếu là 3 lĩnh vực: kết cấu cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cải cách hành chính. Về cơ sở hạ tầng, ngoài nạn kẹt xe, quy hoạch ngành, quy hoạch chi tiết đang là trở ngại trong thu hút đầu tư. Dự kiến quy hoạch cảng Hiệp Phước là TP cảng, nhưng khi nhà đầu tư nước ngoài vô, ta bảo họ “phải chờ 6 tháng hoặc 2 năm vì quy hoạch chưa xong” làm sao họ chờ được! TP quy hoạch khu công nghiệp với diện tích hàng ngàn hécta, song triển khai chậm vì vướng giải tỏa, thiếu đường đi, điện, nước. Thành ra, họ qua ta rồi, lại quay đi. Phát triển nguồn nhân lực cũng thế. Vừa rồi, Tập đoàn Intel “đặt hàng” TPHCM cung cấp cho họ 3.500 công nhân lành nghề. TP rất lúng túng trong khi họ đầu tư vào Việt Nam cũng một phần vì TP có ưu thế nguồn nhân lực dồi dào. Kinh nghiệm cho thấy, những lúc gặp khó khăn, chúng ta tập trung sức lực để giải quyết thì đạt kết quả cao.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần đánh giá lại nguồn nhân lực của TP. Về cải cách hành chính (CCHC), tôi cho đây là khâu đột phá, là chìa khóa để TP hội nhập nhanh nền kinh tế thế giới, tận dụng tốt thời cơ và vượt qua thách thức. Bây giờ, ta không thể nói chung chung được nữa. CCHC trước hết phải làm từ nội bộ Đảng, bởi công tác CCHC là công việc đại đa số đảng viên đang phụ trách, theo dõi. Tôi đề nghị cấp ủy, đứng đầu là đồng chí bí thư phải tập trung chỉ đạo và chịu trách nhiệm công tác này. Tôi thấy lĩnh vực đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước là khâu trì trệ nhất, thủ tục hết sức nhiêu khê, đó là chưa nói đến thất thoát, lãng phí trong lĩnh vực này là rất lớn. Lâu nay, chúng ta hay nói, nếu cấp trên không giải quyết kiến nghị của cấp dưới trong thời gian bao lâu thì cấp dưới cứ thế mà làm không cần hỏi lại. Nói thế nhưng đâu đã thực hiện được. Tình trạng nể nang, không dám đấu tranh còn khá nặng nề!

Về công tác xây dựng Đảng. Tôi đọc trong bảng thống kê nhiều số liệu rất hay: 74% tổ chức Đảng ở TPHCM đạt “trong sạch, vững mạnh”, trong số này lại có 17% đạt xuất sắc. Còn yếu kém khoảng 2% thôi. Tôi đặt ngược lại vấn đề thế này, vậy có bao nhiêu tổ chức Đảng “trong sạch, vững mạnh” phát hiện ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí ở đơn vị mình? Chẳng lẽ ở 74% tổ chức Đảng “trong sạch, vững mạnh” không có tham nhũng, tiêu cực, lãng phí hay sao? Có một doanh nghiệp 7 năm liền thua lỗ 68 tỷ đồng, vậy tổ chức Đảng ở đó biết không, hay biết mà không dám nói? Trung ương nhận định trong Đảng còn “một bộ phận không nhỏ đảng viên suy thoái, biến chất”. Vậy thử hỏi một năm qua, “một bộ phận không nhỏ” trong Đảng bộ TPHCM thu hẹp được bao nhiêu? Tôi chắc là chuyển biến không đáng kể.

Trong công tác vận động quần chúng, tôi thấy có 3 nguyên nhân làm chưa thật tốt. Cấp ủy, mà trước hết là đồng chí bí thư chưa tập trung lãnh đạo. Trong khu công nghiệp, khu chế xuất, chúng ta có tổ chức Đảng, công đoàn, Đoàn TNCS nhưng vẫn chưa chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Hoạt động tổ chức đoàn thể còn nặng hành chính. Công tác tập hợp quần chúng chưa làm tốt, chất lượng chưa cao. Chính vì các tổ chức đoàn thể chưa nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên chưa kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh. Muốn người dân tham gia đông vào tổ chức mình thì tổ chức đoàn thể phải là đại diện quyền lợi chính đáng và hợp pháp của quần chúng. Một nguyên nhân dẫn đến vận động quần chúng chưa tốt là người dân còn thấy nhiều đảng viên thiếu gương mẫu, có hành vi sai trái. Những đảng viên này dù lên lớp giảng giải cho quần chúng hàng trăm lần thì cũng chẳng ai nghe, như thế chỉ làm phản tác dụng.

Trong năm 2007, các cấp ủy cần tập trung triển khai tốt Nghị quyết Trung ương 3 về chống tham nhũng, lãng phí và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Để cuộc vận động này đạt hiệu quả cao, từng cơ quan, đơn vị phải xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng tập thể và cá nhân; nên chọn đơn vị làm điểm để rút kinh nghiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cán bộ, đảng viên. Tôi thấy quần chúng sợ trù dập khi góp ý cán bộ đảng viên là đúng, vậy ta phải nghiên cứu xây dựng cơ chế như thế nào để bảo vệ người dám đấu tranh, dám nói thẳng, nói thật. Trong thời gian tới, tôi đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát cấp ủy cùng cấp và cấp ủy cấp dưới trong thực hiện nghị quyết Đảng. Vừa rồi, đoàn công tác Thành ủy TPHCM đi kiểm tra một vài quận, thấy có nhiều nội dung nghị quyết “rơi rớt”, làm chưa đến nơi đến chốn, hoặc hiểu chưa thấu đáo nghị quyết. Các cấp ủy cần giảm hội họp, dành thời gian đi kiểm tra, giám sát cơ sở, có như thế mới nắm bắt được tình hình, từ đó kịp thời uốn nắn, nhắc nhở và có biện pháp khắc phục. 

TUẤN SƠN (lược ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP