Cần có biện pháp khả thi bảo tồn cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào (Sơn Dương - Tuyên Quang) là hình ảnh thân thuộc với nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Tại đây, ngày 16-8-1945 đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Ủy ban khởi nghĩa đọc bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân vượt qua đèo De (Thái Nguyên) tiến về Hà Nội.

Hiện nay, cây đa Tân Trào đang bị mục rễ, khô nhiều cành ở phần ngọn và đứng trước nguy cơ bị chết (ảnh) nếu không có biện pháp cứu vãn kịp thời. Theo lãnh đạo Bảo tàng Tân Trào - ATK, cây đa Tân Trào có khoảng gần 300 năm tuổi, qua năm tháng đã có nhiều cành, rễ của cây đa bị mục nát.

Bảo tàng Tân Trào đã thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc để bảo tồn cây đa lịch sử, như: rào bảo vệ, trồng cỏ, bón phân chuồng ủ, tưới nước thường xuyên, kích thích ra rễ; phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh hàng tháng phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích qua lá, cắt tỉa cành bị sâu bệnh... Song hiện tại cây đa Tân Trào vẫn bị suy thoái.

Bảo tàng Tân Trào và các ngành chức năng đã xây dựng và trình UBND tỉnh phương án cấy ghép các cây đa con trên phần thân và ngọn của cây đa Tân Trào. Được biết, từ năm 1999 các ngành chức năng của tỉnh đã mời chuyên gia Viện Khoa học nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) nghiên cứu phương án bảo tồn và phục hồi cây đa nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khả thi nào được thực hiện.

V.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.