Cần không gian để tỏa sáng

SGGP
Vài năm trở lại đây, khi công chúng bắt đầu quan tâm hơn đến nghệ thuật đường phố, graffiti (tranh vẽ trên tường) chuyển mình từ góc nhìn không mấy thiện cảm trở thành một điểm nhấn trong không gian công cộng, thúc đẩy ý thức bảo vệ và gìn giữ môi trường sống xanh - sạch - đẹp của cộng đồng.

Tin liên quan

Graffiti mang đầy đủ đặc tính của nghệ thuật đường phố, tẩy xóa và chồng lấp liên tục. Một loại hình nghệ thuật có thể hiện hữu mọi nơi, từ những bức tường trống bên đường, đến xa lộ… và chứa đựng trong đó vô số trường phái sáng tạo. Có thể kể đến một sự kiện dành cho nghệ thuật đường phố lớn nhất trong năm, Saigon Urban Arts Festival (SUA 2021 - Nghệ thuật trình diễn đô thị), mà một trong những hoạt động là vẽ graffiti làm mới khu chung cư cũ 1A, 1B trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1), đã thu hút giới sáng tạo trẻ. Chị Hồng Thủy (một hộ dân sống tại khu chung cư cũ Nguyễn Đình Chiểu) bày tỏ: “Chung cư xây từ những năm 1990, bây giờ tường vôi đâu còn đẹp nữa. Từ lúc nghe có dự án đến khi mấy bạn tới vẽ, ai nấy cũng thích, vì làm mới không gian sống của mình. Các cô bác ở đây cũng kỹ lắm, dù không phải dân nghệ thuật nhưng vẽ cái gì đó phản cảm là mọi người không chịu, hình vẽ phải đẹp và văn minh, lịch sự mới được mọi người ủng hộ”.

Từ những ái ngại, thậm chí không ít lần bị gắn mác vẽ bậy, graffiti dần được sáng tạo một cách nghiêm túc và được cộng đồng công nhận. Tuy nhiên, những không gian dành cho nghệ thuật đường phố như graffiti vẫn chưa nhiều, chỉ quanh đi quẩn lại ở một vài chung cư cũ hoặc các con hẻm. Hoạ sĩ graffiti Nguyễn Tấn Lực (nghệ danh CRESK) chia sẻ: “Graffiti cứ sinh ra và mất đi liên tục, việc lưu trữ tác phẩm chỉ có thể qua hình ảnh hoặc thông qua các nền tảng triển lãm trực tuyến. Điều khó khăn với nghệ sĩ đường phố là tìm không gian để sáng tác, vì không phải lúc nào cũng có sẵn tường chung cư hay hẻm nhà. Và một không gian chung để các nghệ sĩ đường phố có thể tựu lại để giao lưu và sáng tác vẫn chưa có”.

Những nỗ lực của nghệ sĩ trẻ và nghệ thuật đường phố đã mở bờ biên mới cho sự sáng tạo, nhưng sự trình diễn này cần tất cả cộng đồng cùng tham dự. Nghệ sĩ vẽ tranh, cộng đồng chấp nhận hòa mình vào khuôn diện mới của nơi họ sống và giao cho người trẻ sáng tạo, khách tham quan trở thành một phần tạo nên không gian nghệ thuật.

Và không chỉ nghệ thuật đường phố cần không gian để sáng tạo và phát triển, với tiềm lực của một đô thị lớn cùng đội ngũ sáng tạo trẻ, không gian để các start-up trong lĩnh vực này hội tụ ở TPHCM vẫn còn thiếu vắng. Có thể làm việc từ xa, tại nhà, quán cà phê…, nhưng sự ra đời của những tổ hợp khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo sẽ giúp người trẻ kết nối và hình thành cộng đồng sáng tạo trẻ chuyên nghiệp hơn.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Vai trò của văn hóa, đặc biệt là các ngành công nghiệp văn hóa, được coi là một động lực vừa góp phần trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, vừa góp phần hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phim

Âm nhạc

Hoài Lâm bất ngờ tái xuất, kết hợp với ca sĩ tân binh Duy Drake

Hoài Lâm vừa gây sốt khi trở lại với âm nhạc, cùng ca sĩ Duy Drake tung MV Trách hai từ thương em. Thông tin này gây chú ý với khán giả yêu nhạc bởi sau thời gian dài “mất hút” khỏi làng nhạc Việt, đây là lần trở lại hiếm hoi của Hoài Lâm. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.
" />